Bài viết Vú sữa hoàng kim – làn sóng mới đến từ hawaii

Vốn được biết đến là một loại cây ăn quả kỳ lạ mọc ở Hawaii có nguồn gốc từ vùng Amazon của Nam Mỹ. Tuy nhiên, người Việt có thể rất quen thuộc với thịt quả của loại trái cây này, đó chính là vú sữa. Thế nhưng, với vú sữa Hoàng Kim với một vẻ ngoài rất khác với các loại vú sữa thường thấy trên thị trường Việt sẽ mang đến cho người thưởng thức một cảm nhận rất khác mà bạn phải mua về ngay. Thường được tìm thấy ở Brazil, Colombia, Peru và Venezuela. Song, hiện tại giống vú sữa này được nhập khẩu đến rất nhiều quốc gia trên thế giới và dần được săn lùng, cũng như trở nên thân thuộc hơn trong thực đơn của mọi gia đình.

Vú sữa Hoàng Kim có hình bầu dục tròn, to bằng quả đào với đầu nhọn đầu nhọn. Ở một số giống, đầu nhọn lớn hơn và nhô ra tạo thành một cái nhú. Điều khác biệt dễ nhận thấy hơn hết của loại vú sữa này là vỏ quả nhẵn và bóng, có màu xanh đậm khi còn non và chuyển sang màu vàng vàng rực rỡ khi quả chín và chuẩn bị hái. Thường thì nếu không tinh mắt hoặc không thường mua trái cây ngoài chợ hoặc cửa hàng, bạn có thể nhìn nhầm vú sữa Hoàng Kim là xoài vì vỏ màu vàng tương tự và hình dáng khi có đầu nhọn cũng có thể gây tưởng tượng là một quả xoài nhỏ. Tuy nhiên, chỉ khi mua về và thưởng thức bạn sẽ thấy vú sữa Hoàng Kim có hương vị tuyệt vời của riêng nó, không giống bất kỳ loại trái cây nào khác.

Vú sữa Hoàng Kim không chỉ có hương vị tuyệt hảo, chúng còn chứa các khoáng chất và vitamin thiết yếu như: riboflavin, thiamin, Vitamin C, niacin, sắt và canxi. Loại quả này còn là nguồn cung cấp chất xơ và năng lượng tuyệt vời. Thay tuyệt vời khi có thể bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng với một loại quả ngon béo mà còn đa dạng chất dinh dưỡng hơn cả một li sữa bò. Tương tự như cà chua, cà rốt và dâu tây, vú sữa Hoàng Kim cung cấp hàm lượng cao Vitamin A cần thiết cho việc duy trì sức khỏe của mắt. Nó cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt khác nhau cũng như cải thiện phần nào chức năng của cơ quan này sau cả ngày dài làm việc mỏi mệt. Hãy thêm vú sữa Hoàng Kim vào chế độ ăn uống của bạn để có được sức khỏe của mắt tối ưu cho tần suất làm việc không ngừng nghỉ mỗi ngày. Ngoài ra, chúng cũng chứa hàm lượng Vitamin C cao giúp tăng cường cơ chế bảo vệ cơ thể cần thiết để ngăn ngừa vi khuẩn và vi rút có hại. Vú sữa Hoàng Kim còn bao gồm cả hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ sẽ giúp giảm cân và chất xơ dễ dàng nâng cấp cũng như bảo vệ hiệu quả hệ tiêu hóa. Nghĩa là, chúng có thể giúp bạn loại bỏ các vấn đề về ruột cũng như các vấn đề về tiêu hóa. Sức khỏe tiêu hóa có thể được cải thiện bằng cách tiêu thụ các loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao như loại vú sữa này. Từ xa xưa ở Brazil, chúng đã được dùng như một phương thuốc cổ truyền để làm giảm viêm phế quản, ho và các bệnh về phổi. Trong y học dân gian, vú sữa Hoàng Kim đóng một vai trò quan trọng như một phương pháp chữa bệnh tiêu chảy và sốt. Tổng kết lại tất cả, vú sữa Hoàng Kim rất hữu ích để duy trì sức khỏe tổng thể vì nó giúp ngăn ngừa một số bệnh tật thông thường cũng như chăm sóc chuyên biệt cho một số vùng của cơ thể.

Cách để thưởng thức loại quả này cũng rất dễ dàng thực hiện và linh hoạt trong mọi dịp và mọi mục đích. Cách đơn giản nhất áp dụng cho mọi loại trái cây chính là được tiêu thụ tươi bằng cách nạo lấy thịt hoặc cắt thành các đoạn. Bạn chỉ cần cắt đôi theo chiều dài của quả và dùng thìa để nạo hết phần thịt mềm bên trong. Một quả vú sữa Hoàng Kim chín sẽ sở hữu một hương vị độc đáo. Phần thịt màu trắng kem cực kỳ tinh tế, ngọt nhẹ, thoảng chút caramel và vani.

Một số người mô tả hương vị của chúng tương tự như bánh flan caramel. Kế đến là một món ăn bổ dưỡng đầy đủ chất xơ nhưng không kém phần thanh nhiệt – món salad trái cây. Nó cũng có thể được sử dụng để làm kem và nước trái cây. Vú sữa Hoàng Kim được thưởng thức tốt nhất khi nó được ướp lạnh. Chúng rất ngon khi được thêm vào sữa chua hoặc trộn trong món salad trái cây. Ở Hawaii, các đầu bếp tại các nhà hàng cao cấp đã tạo ra món món ăn đầy sáng tạo từ vú sữa Hoàng Kim bằng cách kết hợp thịt quả của chúng với nước cốt dừa và đường mía nguyên chất. Ở Mỹ Latinh, người ta thường dùng chúng để làm kem, cũng như các món tráng miệng ngon khác, như bánh tart trái cây và bánh ngọt. Nhưng ăn tươi vẫn là cách được ưa chuộng hơn cả. Một số khu nghỉ dưỡng ở Hawaii phục vụ vú sữa Hoàng Kim cho khách của họ vào bữa sáng tự chọn, cùng với các loại trái cây nhiệt đới thông thường khác như đu đủ và dứa.

Trước đây, vú sữa Hoàng Kim có thể rất khó kiếm thậm chí là không hề được biết đến trên thị trường Việt. Thế nhưng, với mạng lưới liên kết các quốc gia trên thế giới ngày càng mở rộng loại quả này càng được biết đến nhiều trên thị trường Việt. Bạn có thể cần tìm một loại trái cây nào đó ngon miệng nhưng vẫn đảm bảo sự đa dạng dinh dưỡng và hơn hết là một sự phá cách táo bạo cho món tráng miệng trong gia đình. Ngay từ hương vị đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy thích thú với tổ hợp hương vị tuyệt vời của loại quả này.

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay