Việt quất và những lợi ích dành cho sức khỏe

Việt quất và những lợi ích dành cho sức khỏe

Bài viết Việt quất và những lợi ích dành cho sức khỏe

Việt quất hay còn gọi với cái tên mỹ miều Blueberry thuộc họ chi việt quất, có nguồn gốc ở Bắc Mỹ. Hiện nay, việt quất ở Việt Nam rất được ưa chuộng. Với những quả việt quất chất lượng được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu và Mỹ. Việt quất có rất nhiều loại và quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày như việt quất đen, việt quất xanh, nam việt quất, việt quất đầm lầy…Trên hết, mỗi quả việt quất đều chứa nhiều dưỡng chất tốt. Dưới đây là những lợi ích tốt dành cho sức khỏe khi ăn việt quất.

Việt quất có hình tròn quả mọng, chúng có màu sẫm tím đen nhìn rất bắt mắt. Với trái to tròn, chắc nịch, vị ngọt không chát, thịt thơm và giòn, mỗi quả việt quất có một lớp phấn phủ khiến chúng trở nên quyến rũ. Việt quất có thể sử dụng rất nhiều trong các món ăn như salad, ăn tươi, làm bánh, các loại nước sốt, dùng trong đồ uống, kết hợp với sữa chua… Tất cả đều tạo nên hương vị đặc trưng, rất riêng khi kết hợp quả việt quất.

Bên cạnh đó, quả việt quất giàu các chất chống oxy hóa khác nhau, cùng với các vitamin như vitamin C, B2, B6, E và K, và chất xơ, quả việt quất cũng được nạp với đồng, mangan, lutein, gallic acide,…

Nhắc đến những lợi ích của quả việt quất, người ta đã kiểm chứng và công dụng những quả việt quất có tác dụng:

Một là, chúng có thể tăng cường chức năng của não: Sự hiện diện của các hợp chất anthocyanin trong quả việt quất rất hữu ích trong việc tăng cường chức năng hoạt động của não, bộ nhớ và chức năng vận động của cơ.

Hai là, tốt cho quá trình giảm cân: Nhờ lượng calo thấp, quả việt quất là một món ăn ngon nếu bạn đang mong muốn giảm cân. Chất xơ trong đó có thể làm tăng cảm giác no, khiến bạn cảm thấy no hơn và ăn ít hơn, đồng thời cho bạn năng lượng để thực hiện các hoạt động thể chất nhằm giảm cân dễ dàng. Do đó, trong quá trình giảm cân, bạn có thể kết hợp quả việt quất cho các bữa ăn nhằm cải thiện vóc dáng.

Ba là, phòng ngừa các bệnh: Quả việt quất có nhiều chất chống ôxy hoá và chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, ung thư, loét, tiểu đường, viêm khớp,.. Đôi khi hương vị chua chua của chúng có thể khiến bạn cảm thấy chán ghét hoặc “sợ chua” nhưng nếu biết được những lợi ích cũng như khả năng phòng ngừa bệnh khi ăn việt quất, chắc chắn bạn sẽ không thể chối từ loại trái cây nhập khẩu này.

Bốn là, quả việt quất tốt cho việc chăm sóc da: Nếu bạn muốn duy trì làn da khỏe mạnh, hãy ăn quả việt quất thường xuyên! Ngoài ra, chúng rất tốt trong việc kiểm soát lão hóa da. Bạn thậm chí có thể bôi lên da để thu được nhiều lợi ích. Có rất nhiều hỗn hợp dưỡng da được tinh chế từ việt quất. Thế nhưng, vẫn hy vọng bạn có thể ăn tươi chúng để tăng cường sức khỏe một cách tốt nhất.

Năm là, quả việt quất tốt cho quá trình điều trị viêm: Nếu bạn uống trà với lá việt quất khô, nó có thể giúp làm dịu đau họng và viêm, nhiệt miệng. Các đặc tính chống oxy hóa của quả việt quất là cực kỳ có lợi trong việc giảm viêm trong cơ thể. Do đó, quả này còn là một bài thuốc trong y học.

Sáu là, quả việt quất có thể tăng cường tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao trong quả việt quất làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Nếu như trước bữa ăn, bạn dùng ít quả việt quất, quá trình giảm cân sẽ hiệu quả đáng kể và khi dùng chúngsau bữa ăn khoảng 30 phút, bạn có thể có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tuy nhiên, dù có nhiều lợi ích nhưng việc ăn quá nhiều trái việt quất sẽ đem lại một cố tác dụng phụ nhất định. Vì chứa rất giàu chất xơ nên có thể dẫn đến khí, đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng hoặc bất kỳ vấn đề tiêu hóa nào khác. Ăn quá nhiều việt quất sẽ dẫn đến dư thừa vitamin K dẫn đến khó thở, thở bất thường, phát ban da, ngất xỉu…

Những người bị hạ đường huyết hãy cân nhắc khi sử dụng loại quả này. Và không nên cho người chuẩn bị phẫu thuật ăn vì chúng có thể ảnh hưởng xấu đến lượng đường trong máu trước, trong và sau phẫu thuật.

Là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại rất nhạy cảm với thời tiết, nước, môi trường… Nếu bạn không biết cách bảo quản, việt quất sẽ rất nhanh chóng bị hỏng. Khi bảo quản, bạn nên chuẩn bị những quả to, mọng không bị dập vào keo, lọ kín hoặc trong túi nilong được buộc kín miệng rồi cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý không nên rửa trước khi cất vào ngăn đá, mà hãy ăn đến đâu thì rửa đến đấy. Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản trong vòng một tháng mà vẫn giữ được độ tươi ngon mà chất dinh dưỡng vẫn được giữ nguyên. Bạn cũng có thể dùng chúng làm mứt để có thể bảo quản lâu hơn hoặc dùng chúng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn.

Hy vọng bạn sẽ yêu thích loại trái cây nhập khẩu này và có được một sức khỏe, vóc dáng ngày càng khỏe mạnh khi sử dụng loại quả này thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống!

0/5 (0 Reviews)

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HỖ TRỢ 24X7

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0962 606 600 - 0941 606 600

.
Gửi tin nhắn thông qua Messenger