Trái cây tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn? Sự thật về vị ngọt ngào của trái cây

Trái cây tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn? Sự thật về vị ngọt ngào của trái cây

Bài viết Trái cây tốt hay xấu cho sức khỏe của bạn? Sự thật về vị ngọt ngào của trái cây

“Ăn nhiều trái cây và rau củ hơn.” Đây có lẽ là khuyến nghị cho sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới.

Mọi người đều biết rằng trái cây là thực phẩm rất lành mạnh và tinh khiết.

Chúng cũng rất thuận tiện. Một số người gọi chúng là “thức ăn nhanh tự nhiên” bởi vì chúng rất dễ mang theo và chế biến.

Tuy nhiên, trái cây có lượng đường tương đối cao so với các loại thực phẩm khác.

Vì lý do này, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có thực sự khỏe mạnh hay không. Bài viết này làm sáng tỏ một số chủ đề.

Quá nhiều đường là xấu, nhưng tác dụng của nó phụ thuộc tùy thuộc vào loại thực phẩm

Rất nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều đường là có hại. Điều này bao gồm đường ăn (sucrose) và xi-rô với hàm lượng cao fructose, cả hai đều có khoảng một nửa glucose, một nửa fructose.

Một lý do mà lượng đường bổ sung quá mức có hại do tác động chuyển hóa tiêu cực của fructose khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Nhiều người tin rằng bổ sung đường là xấu, điều tương tự áp dụng cho trái cây, cũng chứa fructose.

Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Fructose chỉ có hại với số lượng lớn, và thật khó để có được lượng fructose quá mức từ trái cây.

Trái cây cũng chứa chất xơ, nước và tăng sức đề kháng

Toàn bộ trái cây gần như không thể có đủ fructose để gây hại. Trái cây cung cấp chất xơ, nước và có khả năng tăng sức đề kháng đáng kể.

Vì lý do này, hầu hết các loại trái cây (như táo) phải mất một thời gian ăn và tiêu hóa, có nghĩa là fructose nạp vào gan một cách từ từ.

Thêm vào đó, trái cây cung cấp chất xơ . Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy no sau khi ăn một quả táo lớn, chứa 23 gram đường, 13 gram trong số đó là fructose .

So sánh với một chai Coke 16 ounce, chứa 52 gram đường, 30 gram trong số đó là fructose và không có giá trị dinh dưỡng.

Một quả táo sẽ khiến bạn cảm thấy khá no và ít có xu hướng ăn nhiều thức ăn hơn. Ngược lại, một chai soda có độ no kém đáng kể và mọi người không thề ăn ít thức ăn hơn.

Khi fructose nạp vào gan quá nhanh với số lượng lớn, như trường hợp khi bạn uống soda, nó có thể có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, khi fructose nạp vào gan từ từ và với số lượng nhỏ, như trường hợp khi bạn ăn một quả táo, cơ thể bạn thích nghi tốt sẽ dễ dàng chuyển hóa fructose.

Mặc dù ăn một lượng đường lớn có hại cho hầu hết mọi người, nhưng lại không áp dụng cho trái cây.

Trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa

Tất nhiên, trái cây không chỉ có fructose. Có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏ, bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất, cũng như rất nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác.

Chất xơ , đặc biệt là chất xơ hòa tan, có nhiều lợi ích, bao gồm giảm cholesterol, làm chậm quá trình hấp thụ carbs và tăng cảm giác no. Thêm vào đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ hòa tan có thể giúp bạn giảm cân.

Hơn nữa, trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà nhiều người bị thiếu hụt, bao gồm vitamin C, kali và folate.

Tất nhiên, “trái cây” là một nhóm thực phẩm. Có hàng ngàn loại trái cây khác nhau được tìm thấy trong tự nhiên, và thành phần dinh dưỡng của chúng khác nhau rất nhiều.

Vì vậy, nếu bạn muốn tối đa hóa hiệu quả của trái cây, hãy tập trung vào những loại giàu chất dinh dưỡng. Vỏ của trái cây rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Đây là lý do mà các loại quả mọng được coi là tốt hơn so với các loại trái cây to và vỏ dày.

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy trái cây mang lại lợi ích sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ mắc bệnh ít hơn.

Nhiều nghiên cứu kết hợp trái cây và rau quả, trong khi một số chỉ tập trung vào trái cây.

Một đánh giá nghiên cứu cho thấy mỗi khẩu phần trái cây tiêu thụ hàng ngày giúp giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, một nghiên cứu bao gồm 9.665 người Mỹ trưởng thành cho thấy lượng trái cây và rau quả cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 46% ở phụ nữ, nhưng không có sự khác biệt ở nam giới.

Hơn nữa, một nghiên cứu đã nghiên cứu riêng về trái cây và rau quả cho thấy rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ăn trái cây và rau quả, nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn những người ít ăn trái cây – hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất hiện nay.

Nghiên cứu cũng xem xét đến các loại trái cây khác nhau ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 như thế nào. Những người tiêu thụ nhiều nho, táo và việt quất có nguy cơ thấp nhất, với quả việt quất có tác dụng mạnh nhất.

Những người ăn nhiều trái cây có xu hướng có ý thức về sức khỏe hơn, ít hút thuốc hơn và có nhiều khả năng tập thể dục nhiều hơn.

Điều đó nói rằng tăng lượng trái cây có thể làm giảm huyết áp, giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Ăn trái cây có thể giúp bạn giảm cân

Các loại trái cây như táo và cam là một trong những thực phẩm có điểm số cao nhất được thử nghiệm đem lại cảm giác no, thậm chí còn nhiều hơn cả thịt bò và trứng.

Điều này có nghĩa là nếu bạn tăng lượng táo hoặc cam, bạn có thể sẽ cảm thấy no đến mức bạn sẽ tự động ăn ít các thực phẩm khác.

Ngoài ra còn có một nghiên cứu thú vị chứng minh làm thế nào trái cây có thể góp phần giảm cân. Trong nghiên cứu kéo dài trong sáu tháng, chín người đàn ông với chế độ ăn kiêng chỉ bao gồm trái cây (82% lượng calo) và các loại hạt (18% lượng calo).

Thật ngạc nhiên, những người đàn ông này đã giảm cân đáng kể. Những người thừa cân thậm chí còn giảm nhiều hơn so với những người nhẹ cân.

Nhìn chung, với những tác động mạnh mẽ mà trái cây có thể đem lại cảm giác no, chúng có thể thay thế các thực phẩm khác, đặc biệt là đồ ăn vặt để giúp bạn giảm cân trong thời gian dài.

Khi nào nên tránh trái cây

Mặc dù trái cây tốt cho hầu hết mọi người, nhưng có một số lý do nhiều người cần phải tránh nó. Một là không dung nạp. Ví dụ, ăn trái cây có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa ở những người mắc bệnh và không dung nạp FODMAPs .

Lý do khác là chế độ ăn kiêng rất ít carb hoặc ketogen. Mục tiêu chính của những chế độ ăn kiêng này là giảm lượng carb đủ cho não thay vì glucose.

Để điều này xảy ra, cần hạn chế lượng carb dưới 50 gram mỗi ngày, đôi khi giảm xuống còn 20 gram. Nhưng một miếng trái cây có thể chứa hơn 20 gram carbs, rõ ràng trái cây không phù hợp với chế độ ăn như vậy . Thậm chí chỉ cần một miếng trái cây mỗi ngày cũng có thể dễ dàng làm hại bạn.

Nên hạn chế nước ép trái cây và trái cây sấy khô

Mặc dù hầu hết các loại trái cây đều rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn nên tránh dùng nước trái cây hoặc trái cây sấy khô. Nhiều loại nước ép trái cây trên thị trường thậm chí không có nước ép trái cây “thật”. Chúng bao gồm nước trộn với một số loại hương vị và cả một tá đường. Nhưng ngay cả khi bạn tìm được nước ép trái cây thật 100%, hãy sử dụng một lượng vừa phải.

Có rất nhiều đường trong nước ép trái cây, nhiều như một số loại nước giải khát có đường.

Tuy nhiên, không có chất xơ và quá trình làm chậm tiêu thụ khi nhai, làm cho nó rất dễ dàng nạp một lượng đường lớn trong thời gian ngắn. Tương tự như vậy, trái cây sấy khô có lượng đường rất cao.

Sinh tố trái cây có vẻ tốt hơn nếu bạn cho cả quả vào máy xay so với uống nước ép trái cây. Tuy nhiên, nên ăn toàn bộ cả quả trái cây tươi là tốt nhất.

Phần kết

Trái cây tốt cho sức khỏe của hầu hết mọi người. Mặc dù lượng đường quá cao có thể gây hại, nhưng điều này không có trong trái cây. Thay vào đó, chúng là những món ăn thực sự cung cấp chất dinh dưỡng cao và làm đầy bụng.

Nếu bạn có thể dung nạp trái cây và bạn không ăn kiêng theo cách không carb hoặc ketogen, hãy ăn trái cây.

Smart Fruits khuyên bạn hãy thử ăn nhiều trái cây nguyên chất như một phần của chế độ ăn kiêng dựa trên thực phẩm lành mạnh để tận hưởng lợi ích sức khỏe từ chúng.

0/5 (0 Reviews)

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HỖ TRỢ 24X7

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0962 606 600 - 0941 606 600

.
Gửi tin nhắn thông qua Messenger