Bài viết Quả việt quất có thể làm giảm nguy cơ tim mạch lên đến 20%

Như bạn đã biết, các loại quả mọng có rất nhiều lợi ích dành cho sức khỏe, đặc biệt là quả việt quất. Với màu sẫm và trái nhỏ nhỏ xinh xinh, chúng còn được biết đến có thể làm giảm nguy cơ tim mạch lên đến 20%.

Một nghiên cứu mới gồm hai phần cho thấy các chất phytochemical tạo ra màu xanh của quả việt quất có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch. Tác dụng tích cực mà quả việt quất có thể có đối với huyết áp có thể so sánh với tác dụng của các loại thuốc tăng huyết áp.

Được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu, tăng huyết áp ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng. Tình trạng này gây căng thẳng cho hệ thống tim mạch, về lâu dài có thể dẫn đến suy tim, đột quỵ và suy thận. Cũng theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) khuyến cáo những người bị huyết áp cao nên kiểm soát tình trạng bệnh bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục, không hút thuốc và duy trì cân nặng hợp lý. Nhưng bạn nên ăn gì để giữ cho động mạch khỏe mạnh? Cùng với bông cải xanh, rau bina, đậu và cá, việt quất cũng có thể làm giảm bệnh tim nhờ chất chống oxy hóa polyphenol của chúng.

Một số nghiên cứu mới mở rộng về tác dụng tim mạch của quả việt quất và phát hiện ra rằng anthocyanins – chất phytochemical tạo ra màu sắc của quả việt quất làm cho chúng có lợi đối với hệ tim mạch.

Bên cạnh đó, chất anthocyanins trong việt quất có liên quan đến hỗ trợ huyết áp. Các chuyên gia dinh dưỡng đã tuyển chọn 40 người tham gia nghiên cứu có sức khỏe tốt và chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: Một nhóm nhận đồ uống hàng ngày bao gồm 200 gram (g) quả việt quất và nhóm khác nhận thức uống đối chứng.

Để kiểm tra tác dụng của quả việt quất, các nhà nghiên cứu đã đo huyết áp của những người tham gia và đo sự giãn nở qua trung gian dòng chảy (FMD) của các động mạch cánh tay của họ. Theo đó, FMD là một chỉ số tiêu chuẩn về nguy cơ tim mạch; nó đo lường mức độ mở rộng của động mạch cánh tay khi máu chảy với tốc độ cao hơn.

Một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã so sánh uống quả việt quất với uống anthocyanins tinh khiết hoặc đồ uống kiểm soát có nồng độ chất xơ, khoáng chất hoặc vitamin tương đương với hàm lượng chất xơ trong quả việt quất.

Kết quả thu lại được rất khả quan khi huyết áp giảm 5 mm Hg. Các nhà khoa học nhận thấy tác dụng có lợi của đồ uống việt quất chỉ 2 giờ sau khi những người tham gia uống chúng. Anthocyanins tinh khiết giúp cải thiện chức năng nội mô phụ thuộc vào liều lượng ở người khỏe mạnh được đo bằng FMD.

Bên cạnh đó, nội mạc là một loại màng bên trong tim và các mạch máu. Nó chứa các tế bào nội mô giúp kiểm soát sự giãn nở và co lại của các động mạch. Các tế bào nội mô cũng giúp giữ cho huyết áp luôn trong tầm kiểm soát và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Do đó, tác dụng của việt quất cũng có chứa lượng anthocyanins tương tự, trong khi đồ uống kiểm soát có chứa chất xơ, khoáng chất hoặc vitamin không có tác dụng đáng kể với nội mạc.

Sau một tháng ăn 200g quả việt quất mỗi ngày, huyết áp của những người tham gia giảm trung bình 5 mm thủy ngân (mm Hg). Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng mức giảm như vậy thường có được khi dùng thuốc. Điều đó bắt nguồn từ việc chất chuyển hóa anthocyanin là chất trung gian chính của hoạt tính sinh học mạch máu của quả việt quất làm thay đổi của chương trình gen tế bào.

Có thể thấy, bạn có được những điều tốt nhất là ăn cả quả việt quất và dùng thuốc để nhận được đầy đủ lợi ích, tác động có tích cực dành cho sức khỏe bởi anthocyanins trong việt quất tạo nên.

Các nhà khoa học cũng giải thích thêm rằng anthocyanins giúp lưu thông trong máu dưới dạng chất chuyển hóa axit phenolic. Nếu những thay đổi mà bạn thấy trong chức năng mạch máu sau khi ăn quả việt quất mỗi ngày có thể duy trì trong suốt cuộc đời của một người thì điều đó chứng tỏ nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch của họ lên đến 20%.

Thay vì dùng thuốc cả đời, bạn có thể hy vọng và tin dùng việt quất để cải thiện các chức năng tim và mạch máu. Chắc hẳn, loại trái cây nhập khẩu này sẽ còn có nhiều lợi ích khác nữa để cơ thể luôn khỏe mạch, hoạt động tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay