Chia sẻ kinh nghiệm

Phân biệt thịt bò wagyu và bò kobe

Lazy

Thịt bò Wagyu và Kobe là một trong những loại thịt bò hảo hạng, bổ dưỡng. Tại thị trường Việt, các loại thịt nhập khẩu này ngày càng được ưa chuộng. Thế nhưng làm cách nào để phân biệt thịt bò Wagyu và thịt bò Kobe? Bài viết hôm nay Smart Fruits sẽ cho bạn một số thông tin hữu ích.

Có một số người nói: thịt bò Wagyu là bò Kobe? Trên thực tế, cả hai loại bò đều có nguồn gốc tại Nhật Bản. Tất cả thịt bò Kobe đều gọi là bò Wagyu. Thế nhưng, thịt bò Wagyu ngoài Nhật Bản thì còn có một số nước đã sản xuất như thịt bò Wagyu Úc, thịt bò Wagyu Mỹ… Do đó, khi nhắc đến thịt bò Kobe là bạn hiểu ngay chính là thịt bò Kobe Nhật Bản, còn thịt bò Wagyu còn có những nước khác nữa.

Có thể nói, thịt bò Wagyu là một trong những thực phẩm ngon nhất thế giới. Đối với thịt bò Wagyu, chúng thường có lớp mỡ hình vân cẩm thạch với chất béo ít, hương vị bơ và mềm độc đáo. Trong mỗi miếng thịt bò Wagyu có chứa Omega-3 và Omega-6 axit béo và đặc biệt là lượng cholesterol thấp hơn các loại thịt bò thông thường. Chính vì điều này mà thịt bò Wagyu ngày càng được ưa chuộng hơn.

Phan Biet Thit Bo Wagyu Va Bo Kobe 02

Trong khi đó, khi nhắc đến bò Kobe có nghĩa là loại bò Wagyu duy nhât ở Nhật Bản. Đôi khi, người tiêu dùng nghĩ chúng là một cho đến khi phát hiện ra rằng thịt bò Wagyu có nhiều nước xuất khẩu.

Nói về cái tên, thịt bò Kobe là loại bò duy nhất, bắt nguồn từ Kobe – một thành phố ở xứ sở mặt trời mọc, thủ phủ của tỉnh Hyogo. Trong khi đó, thịt bò Wagyu được hiểu là “Wa” có nghĩa là tiếng Nhật và “gyu” có nghĩa là bò hay gia súc nói chung. Thịt bò Nhật Bản gồm có 4 giống là bò lông đen, bò lông nâu, bò không sừng và bò sừng ngắn. Và thịt bò Kobe được biết là giống bò lông đen.

Đối với cả hai loại thịt bò này thì việc sản xuất ra đều có những quy định nghiêm ngặt về kiểm định chất lượng, bao gồm: quy trình nuôi, màu mỡ bò, độ cứng và kết cấu thịt, màu sắc, độ bóng của thịt… Trong đó có hẳn thuật ngữ dành cho thịt bò Wagyu: BMS (Beef Marbling Standard) nói về tiêu chuẩn mỡ thịt bò Wagyu. Khi nói đến BMS là nói về lượng đốm bắp chất béo tạo nên những vân đá cẩm thạch tuyệt đẹp có trong loại bò nhập khẩu này.

Phan Biet Thit Bo Wagyu Va Bo Kobe

Khi mua thịt bò Wagyu nếu có con dấu hình hoa cúc Nhật thì đấy chính là bò Nhật Bản hay bò Kobe. Bởi chỉ có những sản phẩm chất lượng mới được đóng dấu này xác nhận loại thịt bò Wagyu hảo hạng. Còn nếu không, nó có thể là thịt bò Wagyu Mỹ hay thịt bò Wagyu Úc.

Để phân biệt đó là thịt bò Wagyu hay không? Chỉ cần lúc chế biến hay làm món bít tết, bạn rắc muối biển lên miếng thịt bò một giờ trước khi nấu. Đun nóng chảo đến nóng già. Quét một ít dầu lên miếng bít tết, sau đó ướp trong 2 phút cho mỗi mặt. Chất béo bên trong tan chảy để lại cho bạn miếng bít tết ngon nhất từ trước đến nay. Đấy chính là dấu hiệu để biết bạn mua thịt bò Wagyu có chất lượng hay không.

Nói nôm na, thịt bò Kobe chính là bò Wagyu, còn nếu nói bò Wagyu, bạn cần xác định đó có phải là bò trứ danh của Nhật hay không? Đặc biệt, khi mua các loại thịt bò này, đừng nên ham rẻ. Bởi giá thành thấp, mua ở những nơi không uy tín bằng những lời quảng cáo, mời gọi thì chắc hẳn không thể nào là bò Wagyu trứ danh được.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thểm nhiều điều hữu ích về thịt bò Wagyu nói chung và thịt bò Kobe nói riêng. Trên hết, cả gia đình đều có thể thưởng thức được loại thịt bò hảo hạng này với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời.