Phân biệt giữa quả việt quất trồng và việt quất hoang dã

Phân biệt giữa quả việt quất trồng và việt quất hoang dã

Bài viết Phân biệt giữa quả việt quất trồng và việt quất hoang dã

Việt quất là loại trái cây đa phần được nhập khẩu từ Mỹ. Cũng như các loại trái cây khác việt quất cũng có nhiều loại khác nhau. Phổ biến nhất được chia làm 2 loại là việt quất trồng và vietj quất hoang dã. Quả việt quất hoang dã đã là một phần của chế độ ăn uống của người Bắc Mỹ bản địa trong nhiều thế kỷ. Quả việt quất được trồng là loại quả mọng nước và có sẵn tươi quanh năm, trong khi quả việt quất nhỏ hầu như luôn được tìm thấy trong tủ đông (nếu bạn may mắn). Cả quả việt quất được trồng và quả việt quất hoang dã đều có nhiều chất xơ và vitamin C, nhưng chúng có những khác biệt nhỏ mà bạn có thể đọc về bên dưới. Nghiên cứu cho thấy quả việt quất hoang dã chứa đầy các hóa chất thực vật có lợi hơn so với quả việt quất được trồng.

Quả việt quất trồng

Hầu hết các quả việt quất được trồng ở Mỹ có thể có dư lượng thuốc trừ sâu cao. Quả việt quất nằm trong danh sách hai mươi loại cây trồng có nhiều thuốc trừ sâu nhất từ Nhóm công tác môi trường .

Chúng được trồng ở khắp Hoa Kỳ, là nhà sản xuất lớn nhất của quả việt quất.

Những quốc gia này là nhà sản xuất lớn nhất tiếp theo : Canada, Ba Lan, Đức, Mexico, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển và New Zealand.

Chúng được trồng trên những bụi cây cao khoảng 1,8m và có thể cao tới 3,6m.

Chúng được thu hoạch ở Bắc Mỹ từ tháng Tư đến tháng Mười.

Chúng là một quả mọng to hơn, mọng nước hơn quả việt quất hoang dã.

Quả việt quất hoang dã

Trong khi một số quả việt quất hoang dã được trồng, hàng ngàn cây việt quất hoang dã mọc tự nhiên trên các cánh đồng và đồi đá và đã phát triển ở đó hàng ngàn năm. Chúng có nguồn gốc từ Đông Bắc Mỹ và chỉ phát triển ở đó.

Canada là nhà sản xuất lớn nhất của quả việt quất hoang dã; đây là trái cây xuất khẩu hàng đầu của Canada. Việt quất hoang dã là một bụi cây thấp và thường xuyên trên địa hình đá, chúng thường không thể được thu hoạch bằng máy móc; chúng chủ yếu được thu hoạch bằng tay với những chiếc cào để múc những quả dâu ra khỏi bụi cây.

Chúng được thu hoạch vào đầu tháng 8 đến đầu tháng 9.

Quả việt quất hoang dã nhỏ hơn và ít mọng nước hơn quả việt quất được trồng. Tuy nhiên, chúng có hương vị ngọt ngào và mãnh liệt hơn so với quả việt quất được trồng. Việt quất hoang dã rất dễ hỏng nên hầu hết chúng đều đưuọc bảo quản bằng cách đông lạnh. Chúng có sức mạnh chống oxy hóa gấp 2 lần so với các loại quả được trồng.

Các sắc tố màu xanh đậm của quả việt quất hoang dã là do anthocyanin, có khả năng bảo vệ sức khỏe mạnh mẽ.

Khi bạn mở một quả việt quất hoang dã hoặc ăn nó, bạn sẽ có vết bẩn trên ngón tay. Những vết bẩn đó là các sắc tố là các hợp chất bảo vệ sức khỏe giúp điều trị bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường loại 2, não bộ và nhiều dạng ung thư.

Chúng có tổng hàm lượng phenolic cao nhất trên mỗi khẩu phần trong 25 loại trái cây và 27 loại rau được tiêu thụ nhiều nhất ở Hoa Kỳ.

Nói chung cả hai loại quả việt quất chứa phenolic – là một hợp chất hóa học giúp thực vật sinh sản và tăng trưởng khỏe mạnh. Điều này được truyền lại khi chúng ta ăn chúng vì nó giúp tạo ra các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm trong chúng ta, giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Bên cạnh đó, chúng còn giúp chức năng não. Bởi trẻ em ở độ tuổi đi học người ăn quả việt quất hoang dã có khả năng tăng cường các kỹ năng tâm thần như giúp họ chú ý, hoàn thành nhiệm vụ và quản lý thời gian, giúp bảo vệ tế bào thần kinh.

Ngoài ra, việt quất trồng hay việt quất hoang dã đều giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tinh thần của người cao tuổi theo các nhà nghiên cứu xác định.

Trong một nghiên cứu, nước ép quả việt quất được tiêu thụ bởi chín người lớn tuổi và sau 12 tuần đã có sự cải thiện rõ rệt trong việc hồi phục trí nhớ.

Bên cạnh đó, ở trẻ em khi được bổ sung lượng quả việt quất trong chế độ ăn hằng ngày sẽ giúp cho tinh thần của trẻ được thoải mái và giảm bớt nguy cơ của tình trạng trầm cảm.

Do đó, tác động của flavonoid đối với tâm trạng tích cực ở trẻ em và thanh niên có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm ở tuổi thiếu niên và sau này trong cuộc sống.

Song song với đó, quả việt quất còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Thế nhưng, quả việt quất hoang dã có lượng đường ít hơn 30% so với quả việt quất được trồng (10 gram đường mỗi cốc). Chúng tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì chúng không gây tăng đột biến lượng đường trong máu; chúng là một loại thực phẩm có lượng đường huyết thấp với số điểm 53 trên Chỉ số Glycemia 100 điểm.

Như vậy bạn có thể thấy rằng việt quất dù là được trồng hay thuộc dạng hoang dã cũng đều mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho sức khỏe. Vì vậy bạn hãy đảm bảo rằng sẽ thêm việt quất vào thành phần bữa ăn của cả gia đình nhằm cải thiện sức khỏe cho bản thân và người nhà. Nếu được hãy chọn việt quất hoang dã, nó được đóng gói đông lạnh và bạn có thể tìm thấy chúng trong các siêu thị trái cây nhập khẩu quanh năm.

 

0/5 (0 Reviews)

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HỖ TRỢ 24X7

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0962 606 600 - 0941 606 600

.
Gửi tin nhắn thông qua Messenger