Bài viết Những giống táo Mỹ ít được biết đến nhưng lại ngon không tưởng

Khi nói về những quả táo ngọt, giòn, chua và mọng nước người ta sẽ nghĩ ngay đến táo Mỹ. Mặc dù táo Mỹ thường được dùng để ăn nhưng nhiều loại táo cũng rất tốt để nấu ăn. Tính linh hoạt trong ẩm thực của chúng thể hiện ở nhiều khía cạnh: táo Mỹ biến tấu đa dạng trong thực đơn món Tây, trong các món tráng miệng hoặc các món ăn nhẹ thân thiện với trẻ em cũng như các loại đồ uống. Một cặp đôi truyền thống là táo Mỹ với thịt lợn. Vị ngọt của trái cây bổ sung cho độ ngon của thịt, dẫn đến các món ăn cổ điển như sườn lợn sốt táo, xúc xích và táo nhồi thịt. Lựa chọn những giống táo ngon để chế biến ra những món ăn tuyệt vời đó mỗi ngày sẽ có thể làm tăng hương vị một cách đáng kể.

Những giống táo Mỹ đã không còn xa lạ trên thị trường Việt Nam và được người tiêu dùng tin tưởng một cách tuyệt đối. Thế nhưng, hãy thưởng thức những giống táo Mỹ ít nổi tiếng hơn ở các cửa hàng trái cây, khu chợ Việt. Chúng đều có những nét nổi bật riêng mà không thử một lần bạn sẽ không thể cảm nhận được.

1. Giống táo Jonagold:

Có màu đỏ đáng yêu với chút màu vàng, giống táo Mỹ này là con lai giữa Jonathan và Golden Delicious, thế nên không có gì lạ khi nó mang đặc điểm ngoại hình khá giống với cả hai. Giống như Golden Delicious, Jonagold ngọt ngào và có vỏ mỏng, nhưng lại lấy từ Jonathan một lớp da mịn và hương vị chua cay. Nó rất linh hoạt và có thể được sử dụng trong bất kỳ công thức nấu ăn nào có táo, đặc biệt là những món chính mang hơi hướng phương Tây.

2. Giống táo Cameo:

Mặc dù loại táo này được phát hiện ở Bang Washington vào năm 1987, nhưng nó đã nhanh chóng được trồng phổ biến trên khắp nước Mỹ. Ngọt ngào, giòn và ngọt chỉ với một chút chua là những gì người ta nhắc đến Cameo. Giống táo này cũng sở hữu màu đỏ pha những vệt vàng. Lớp vỏ đỏ và những vệt vàng với bề dày hơn giống Golden Delicious và mỏng hơn giống táo Red. Hãy thử thay thế Cameos cho Goldens trong các công thức làm bánh và nấu ăn. Thế nhưng, giống táo Mỹ này đặc biệt ngon khi ăn sống.

3. Giống táo Empire:

Là con lai giữa McIntosh và Red Delicious, Empire được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp Bang New York vào năm 1966. Nhìn chung, nó khá tròn trịa, với lớp da màu đỏ tươi pha chút xanh lục. Với vẻ ngoài màu đỏ sắc nét kết hợp với những đốm màu trắng kem. Giống táo Mỹ Empire cứng hơn so với McIntosh, vì vậy giống táo này phù hợp để nấu ăn hơn.

4. Giống táo McIntosh:

Quả táo Mỹ này là quả có kết cấu kém chắc nhất trong số những quả táo tròn trịa, giòn mọng nước. Phần thịt mềm có thể được mô tả là “kem” hoặc “bột”, điều này làm cho loại này trở thành ứng cử viên tốt để ăn tươi sau các bữa ăn chính hoặc làm sốt táo, bơ táo. Thế nhưng không nhất thiết phải dùng để nướng. Thế nhưng nếu bạn muốn nướng McIntoshes vì hương vị tuyệt vời của nó, hãy sử dụng chất làm đặc để táo không bị nhão ra khi nướng.

5. Giống táo Golden Delicious:

Loại táo đa năng này có thể chia sẻ một phần tên của nó với Red Delicious, nhưng cả hai không có liên quan. Những quả táo màu vàng này mang lại sự tươi sáng và vui vẻ. Chúng cũng là những quả táo mềm, mặc dù không mềm nhũn ra khi chạm vào như McIntosh hay Cortland. Với điểm hạn chế là vỏ mỏng, Golden Delicious không được bảo quản tốt vì có thể bị thâm và teo lại dễ dàng. Hãy cố gắng tiêu thụ càng sớm càng tốt. Loại táo này rất lý tưởng để làm bánh nướng, salad, nước sốt và đồ đông lạnh.

6. Giống táo Fuji

Được tạo ra bởi những nhà nông nghiệp Nhật Bản vào những năm 1930, sự nổi tiếng của táo Fuji đã phát triển ở Mỹ trong suốt những năm 1980 và nhanh chóng trở thành một trong những loại táo phổ biến nhất ở nước này. Đó là một loại táo lớn giòn, họ hàng của Red Delicious. Với hương vị ngọt đậm làm cho nó trở thành một ứng cử viên lý tưởng để ăn tươi sau khi được ngâm mình trong tủ lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn những ngày hè có thể thưởng thức sự thanh mát từ hương vị của Fuji dưới cái mát mẻ của điều hòa. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm Fuji vào các món salad và đồ trộn cần nấu rất ít hoặc không cần nấu nướng để giữ được độ đặc.

7. Giống táo Cortland:

Đó là một sai lầm dễ hiểu khi nhầm lẫn quả táo này với McIntosh. Cả hai đều có vẻ ngoài tương đối giống nhau, với những đốm màu trắng kem. Thế nhưng Cortland sẽ trông tròn trịa hơn với Mclntosh. Chúng đều có hương vị ngọt ngào giống như bánh tart táo. Cortland là một loại táo Mỹ tương đối mềm, mặc dù không quá mềm như McIntosh. Và không giống như McIntosh, Cortland lại có thể được biến tấu một cách linh hoạt như một quả táo đa năng, có nghĩa là bạn có thể nướng, nấu hoặc ăn tươi.

Với 7 giống táo Mỹ trên, có thể nhiều người chưa biết nhưng hương vị của chúng thì không có gì để bàn cãi. Hãy thử và cảm nhận sự yêu thích trong việc phân loại, bảo quản và thưởng thức táo Mỹ như một thú vui lành mạnh này nhé!

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay