Chia sẻ kinh nghiệm

Một ly sữa óc chó mỗi ngày có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch và đường ruột

Lazy

Một thử nghiệm mới đây cho thấy những người uống sữa óc chó mỗi ngày có thể có sức khỏe đường ruột tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đây là một trong những điều có thể khiến bạn cảm thấy yên tâm và tin dùng hơn loại sữa thực vật này mỗi ngày.

Theo một nghiên cứu mới đây, sữa óc chó có thể góp phần vào cả sức khỏe đường ruột và tim mạch. Sữa từ các loại hạt có thể là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời và là một món ăn nhẹ rất có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, sữa óc chó có nhiều chất đạm, chất béo và chúng cũng là một nguồn cung cấp Canxi và Sắt.

Với tiềm năng dinh dưỡng của quả óc chó, các sản phẩm sữa óc chó đã được một số nhà nghiên cứu xem xét liệu sản phẩm này có thực sự giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe cụ thể hay không.

Mot Ly Sua Oc Cho Moi Ngay Co The Co Loi Cho Suc Khoe Tim Mach Va Duong Ruot 01

Vào năm 2019, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Pennsylvania ở Đại học Bang phát hiện ra rằng những người thay thế chất béo bão hòa bằng sữa óc chó – một nguồn chất béo không bão hòa – đã có tín hiệu tốt hơn về tim mạch, đặc biệt là cải thiện huyết áp.

Các nhà dinh dưỡng đac giải thích rằng sữa óc chó có chứa axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3 có trong thực vật. Song, họ cũng cho biết rằng kết hợp sữa óc chó vào một chế độ ăn uống lành mạnh có thể có lợi cho đường ruột và do đó dẫn đến sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Các yếu tố như lipid và lipoprotein có trong sữa óc chó sẽ giúp ích cho đường ruột của bạn. Bằng chứng là, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng với 42 người tham gia bị thừa cân hoặc béo phì ở độ tuổi 30 – 65. Sau khi thêm sữa óc chó vào chế độ ăn uống của những người đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột hay không?

Để bắt đầu, nhóm nghiên cứu yêu cầu những người tham gia theo một chế độ ăn uống tiêu chuẩn của phương Tây trong 2 tuần bao gồm nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau. Sau đó, vào cuối giai đoạn này, các nhà nghiên cứu chia ngẫu nhiên những người tham gia nghiên cứu thành ba nhóm. Một nhóm theo một chế độ ăn kiêng bao gồm có cả sữa óc chó, nhóm thứ hai ăn một chế độ ăn uống bao gồm axit alpha-linolenic nhưng với số lượng tương đương sữa óc chó sẽ chứa. Nhóm thứ ba theo chế độ ăn không có sữa óc chó, trong đó các nhà nghiên cứu thay thế axit alpha-linolenic bằng axit oleic.

Những người tham gia tuân theo chế độ ăn kiêng được chỉ định của họ trong 6 tuần và sau đó chuyển đổi chế độ ăn kiêng cho đến khi mỗi người tuân theo cả ba kế hoạch ăn uống đã định ra trước đó. Song, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu phân từ tất cả những người tham gia vào cuối mỗi giai đoạn chế độ ăn kiêng. Điều này cho phép họ phân tích bất kỳ thay đổi nào liên quan đến quần thể vi khuẩn có trong đường tiêu hóa.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người uống một ly sữa óc chó mỗi ngày trong khẩu phần của chế độ ăn uống lành mạnh đã cải thiện sức khỏe tim mạch. Các nhà khoa học nói rằng những thay đổi này có thể là do những cải thiện về sức khỏe đường ruột. Trong đó, chế độ ăn uống sữa óc chó làm giàu một số vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc cải thiện lợi ích sức khỏe tiêu hóa trước đó.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng vi khuẩn E. eligens có mối liên hệ với nhiều khía cạnh khác nhau của huyết áp không đều. Họ nói thêm rằng sự gia tăng dân số của vi khuẩn này do đó có thể cho thấy nguy cơ tim mạch thấp hơn. Đặc biệt, việc uống một ly sữa óc chó mỗi ngày cũng có liên quan đến việc giảm huyết áp, cholesterol toàn phần và các phép đo cholesterol “xấu”.

Mot Ly Sua Oc Cho Moi Ngay Co The Co Loi Cho Suc Khoe Tim Mach Va Duong Ruot 02

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ đáng kể nào giữa bất kỳ thay đổi nào trong vi khuẩn đường ruột sau chế độ ăn không có sữa óc chó và các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Từ đó, các chuyên gia nghiên cứu đã khuyến cáo rằng: Hãy thay thế bữa ăn nhẹ thông thường của bạn – đặc biệt nếu đó là một bữa ăn nhẹ không có lợi bằng sữa óc chó là một thay đổi nhỏ bạn có thể thực hiện để cải thiện chế độ ăn uống của mình và đương nhiên sức khỏe tim mạch và đường ruột cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực.

“Bằng chứng đáng kể cho thấy rằng những cải tiến nhỏ trong chế độ ăn uống có lợi rất nhiều cho sức khỏe. Uống một ly sữa óc chó mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể là một cách tốt để cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.” – Kristina Petersen – Đại diện nhóm nghiên cứu lợi ích sữa óc chó cho hay.

Với những dẫn chứng cụ thể và thí nghiệm được nghiên cứu trong một thời gian dài, sữa óc chó đã từng bước khẳng định lợi ích của chúng cho sức khỏe người tiêu dùng. Thay vì dùng nhiều sữa động vật, hãy tạo thói quen uống một ly sữa óc chó mỗi ngày để cải thiện sức khỏe đường ruột và tim mạch bạn nhé!