Chia sẻ kinh nghiệm

Lựa chọn lê nam phi đạt chất lượng

Lazy

Bên cạnh táo, nho, cam và các loại trái cây quen thuộc khác thường xuất hiện trong các món tráng miệng sau bữa ăn của gia đình Việt, lê cũng đóng góp không ít giá trị bổ dưỡng mà cơ thể chúng ta cần. Song, loại lê Nam Phi là loại trái cây nhập khẩu được săn lùng rất nhiều trong các cửa hàng trái cây. Việc lựa chọn được dòng sản phẩm đạt chất lượng và bảo đảm được nguồn gốc, xuất xứ sẽ khiến bạn tự tin thưởng thức loại trái cây giàu chất dinh dưỡng này hơn.

Lê Nam Phi được xem là một trong những giống lê cổ xưa nhất. Chúng được cho là có nguồn gốc từ Châu Âu, cụ thể là ở miền Bắc Saxony vào những năm 1600. Bên cạnh lê Nam Phi sẽ có vô số giống lê khác mà chúng ta có thể tìm mua được ở cửa hàng trái cây nhập khẩu. Trên thị trường Việt Nam hiện nay có ba dòng sản phẩm đến từ ba quốc gia khác nhau được tin dùng và săn lùng ráo riết: lê Nam Phi, lê Hàn Quốc, lê Nhật Bản. Để không có sự nhầm lẫn hoặc bị lừa bởi những dòng sản phẩm không rõ nguồn gốc khác, chúng ta nên sáng suốt trong việc lựa chọn lê Nam Phi.

Lua Chon Le Nam Phi Dat Chat Luong

Trôi nổi trên thị trường nhiều nhất hiện nay là loại lê có tẩm nhiều hóa chất và có giá thành thấp, song chúng lại rất mọng nước và có màu vàng tươi gây kích thích người mua hàng. Đó là giống lê Trung Quốc chúng có kích thước to, tròn, màu vàng nhạt căng bóng. Khi bổ đôi chúng sẽ có cảm giác hơi cứng, nhưng lại mọng nước vô cùng và không có mùi thơm đặc trưng. Những vựa trái cây thường dựa vào loại lê Trung Quốc có đều đặn trong cả một năm do thổ nhưỡng ở Trung Quốc phù hợp trồng loại lê này nên tại các chợ đầu mối nhập hàng về điều đặn và có hàng bán quanh năm. Thế nên, dù lê đến từ Trung Quốc có tốt đến đâu nhưng sau khi bị tẩm hóa chất, chúng lại trở thành loại trái cây cần tránh nhất.

Song, đối với lê Nam Phi lại khác, giống lê này hiện nay được trồng phổ biến trên thế giới, chủ yếu là tại Nam Phi bởi điều kiện khí hậu, đất đai thích hợp cho sự phát triển của cây. Đó cũng chính là lý do vì sao có tên gọi lê Nam Phi. Trọng lượng của chúng thường trong khoảng 200 – 300gam, và chỉ có thể tìm thấy loại trái cây này vào khoảng tháng 5-9. Vì được nhập khẩu đường dài từ Nam Phi kết hợp với việc bảo quản kĩ lượng để khi bày bán chúng luôn giữ được sự tươi mới và giá trị bổ dưỡng, giá thành của chúng thường sẽ cao. Thế nên, loại trái cây này được xếp vào hàng cao cấp và không dễ để nhập khẩu và bán tràn lan như loại lê Trung Quốc. Chúng có lớp vỏ hơi sần sùi, gồm 2 hoặc 3 màu đặc trưng là màu đỏ và màu vàng chanh xen kẽ với màu xanh. Quả lê có hình chuông nhỏ, một đầu to và đầu nhỏ, nhưng tròn và thon đều. Khi chín, vỏ lê chuyển từ màu xanh đen sang màu vàng đỏ rực, lê Nam Phi cần từ 4 đến 6 ngày để chín. Khi bổ quả lê ra mới thực sự hấp dẫn: Thịt trắng ngần cùng hương vị thơm mát, giòn và rất mọng nước mà không một loại lên nào sánh được. Khi ăn thì rất giòn và ngọt có vị thơm thoang thoảng và mát lạnh.

Lua Chon Le Nam Phi Dat Chat Luong 02

Vấn đề lựa chọn quả lê Nam Phi tươi ngon chứa đầy đủ giá trị dinh dưỡng và đặc biệt là đem lại được đầy đủ hương vị thanh mát, ngọt ngào cũng rất quan trọng. Việc chúng ta cần quan tâm đầu tiên là tránh những quả lê có ngâm hóa chất, tiêm chất bảo quản. Những quả lê đã qua hóa chất sẽ có xu hướng tươi lâu khi để ở nhiệt độ phòng hay ngoài trời, chúng có thể kéo dài sự tươi mới lên tới một tuần lễ hay 10 ngày. Thế nhưng, ở những nơi bán trái cây cao cấp, loại lê này thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và giữ được chất lượng tối ưu. Khi về đến nhà, bạn cũng nên rửa sạch sau đó bảo quản trong tủ lạnh, chúng ta có thể bảo quản chúng trong vài ngày.

Kinh nghiệm chọn Lê Nam Phi nhâp khẩu đó là bạn nên chọn những quả Lê Nam Phi cầm lên thấy chắc tay, quả lê có hình dáng đầu thon và mập dần về đáy. Quả sẽ có lớp vỏ căng tròn, khi dùng ngón tay cái ấn vào quả lê thấy cứng là lê ngon. Màu sắc quả lê phải có màu xanh là chủ đạo xen kẻ màu đỏ và vàng, vỏ lê trơn láng. Quan sát phần màu đỏ của lê Nam Phi. Những quả lê Nam Phi có phần màu đỏ nhiều, đậm nghĩa là lê chín, ngọt, nhiều nước. Chỉ nên chọn lê có phần màu đỏ vừa phải, nếu bạn thích có một tí vị chua thì chọn lê có phần đỏ nhạt hơn. Bạn không nên chọn lê có màu đỏ quá đậm vì lê đó có thể đã chín quá lâu dễ bị nhũn, khi ăn không được giòn ngon cho lắm. Khi xét đến tiêu chuẩn cuống, phần cuống còn tươi và cuống dính chắc vào quả, cuống càng dính chặt thì càng chứng tỏ chúng còn tươi.

Hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, cần thiết cho sức khỏe của lê Nam Phi là không còn nghi ngờ gì nữa. Điều đáng nói ở đây, bạn cũng nên tránh ăn quá nhiều loại quả này, vì hàm lượng đường cao bên trong nó sẽ khiến cơ thể bạn nóng hơn. Tuy nhiên, chúng ta không nên vì thế mà ghét bỏ loại trái cây ngon miệng, phù hợp với mọi món ăn từ món chính đến món tráng miệng này.