Bài viết Kiwi – loại quả xù xì chứa đầy nguồn vitamin, khoáng chất

Việc tăng cường sức đề kháng gần đây trở thành một vấn đề khá bức thiết. Mọi người luôn tranh thủ đến các cửa hàng hoa quả, chợ, siêu thị để tìm kiếm những loại quả mang hàm lượng Vitamin cao chăm sóc cho gia đình mình. Người tiêu dùng luôn ưu tiên những loại quả giàu Vitamin C như cam, ổi, đu đủ… mà quên rằng có một loại quả mang một hương vị mới lạ, thanh mát không kém, chính là quả kiwi.

Ngày nay kiwi có thể được tìm thấy quanh năm do được trồng trọt khắp nơi đặc biệt là New Zealand và California. Có thể kiwi còn hơi lạ lẫm đối với nhiều khách hàng Việt Nam, nhưng nó hiện tại đang được nhập khẩu và tiêu thụ khá tốt khắp nơi trên toàn quốc. Kiwi có vỏ xanh nâu và được bao phủ bởi một lớp lông nhám, thịt bên trong có màu xanh lá. Ngay khi bổ đôi sẽ thấy ngay sự mọng nước của loại quả này kết hợp với màu xanh lá thanh mát cùng những hạt li ti trong trung tâm quả bắt mắt người thưởng thức.

Kiwi có thể ăn được cả hột và sự thật là có thể ăn cả vỏ nhưng vì hương vị mang lại cũng như lớp da của nó nên ăn vỏ không thực sự phổ biến. Đối với những người mới ăn lần đầu, hương vị của Kiwi thật sự không kích thích họ lắm. Nhưng dần về sau, sự cuốn hút của vị chua kết hợp với cảm giác giòn tan, dư vị để lại sau khi ăn mang đậm vị ngọt không như vị chua ban đầu sẽ khiến chúng ta nhớ mãi.

Bên cạnh loại Kiwi có thịt quả xanh, hiện nay trên thị trường cũng rất ưa chuộng loại Kiwi ruột vàng, vơi thịt quả màu vàng và có hương vị ngọt hơn. Và cho dù là ruột vàng hay xanh việc phục vụ Kiwi như một món tráng miệng, một cốc smoothie hay trộn salad với một ít rau quả khác đều khiến vị giác của chúng ta được kích thích tối đa.

Thời gian đầu, khi Kiwi xuất hiện ở Việt Nam. Nó không phải là loại trái cây nhập khẩu được ưa chuộng. Cho đến khi người ta biết loại quả xù xì này chứa đầy nguồn Vitamin và khoáng chất. Để có thể thay thế được những loại quả quen thuộc trên bàn ăn như cam, táo, nho… những loại quả luôn mang lại cho cơ thể những dưỡng chất bổ dưỡng mà một cơ thể khỏe mạnh cần, Kiwi ắt hẳn cũng mang đầy đủ những khoáng chất và Vitamin, khoáng chất cần thiết cho con người. Đầu tiên phải nhắc đến Vitamin C một loại Vitamin có khả năng tăng cường sức đề kháng, cung cấp cho cơ thể một nguồn sức khỏe đáng nể. Một quả Kiwi nặng 69 gam có thể cung cấp 64 miligam vitamin C. Con số này chiếm 71–85% lượng vitamin C hàng ngày của một người trưởng thành yêu cầu. Khả năng này có thể nói là còn đáng nể hơn cả một quả cam thường được tin tưởng là nguồn cung cấp Vitamin C cao nhất. Và lợi ích của Vitamin C không chỉ tăng cường sức đề kháng mà còn là chất chống oxy hóa hiệu quả. Bên cạnh Vitamin C, trong kiwi còn chứa choline, lutein và zeaxanthin – giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Gốc tự do vốn là các chất khi tích tụ trong cơ thể có thể gây căng thẳng oxi hóa dẫn đến tổn thương tế bào, thiệt hại là dẫn đến một số bệnh như tim và ung thư.

Một lợi ích to lớn mà kiwi được ưu tiên tin dùng là khả năng làm giảm huyết áp và các bệnh liên quan đến tim mạch. Hàm lượng Kiwi, chất xơ và chất chống oxy hóa bên trong Kiwi giúp cơ thể kiểm soát các bệnh về tim mạch. Kali là chất vi lượng giúp làm giãn các mạch máu trong cơ thể, áp lực tạo lên thành mạch giảm dần dẫn đến hạ huyết áp. Một quả kiwi chứa khoảng 215 mg Kali tương đương gần 5% thành phần yêu cầu trong khẩu phần ăn của một người lớn. Chất xơ cũng đem lại một vai trò đáng kể giúp kiểm soát các bệnh về tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao trong cơ thể dẫn đến làm giảm lượng chất béo không tốt cho cơ thể – yếu tố nguy cơ thường dẫn đến xơ vữa động mạch và giúp làm giảm cholesterol. Một quả Kiwi cung cấp khoảng 2 gam chất xơ, hoặc 6-9% lượng hàng ngày của một người trưởng thành yêu cầu.

Đây là một loại quả xù xì nhưng rất phổ biến trong khẩu phần ăn của những người trong chế độ ăn kiêng. Họ thường xuyên kết hợp kiwi với các loại rau, quả khác để cung cấp cho thể năng lượng đầy đủ phù hợp cho chế độ ăn của mình. Hay đơn giản hơn những loại cocktail giải khát mùa hè luôn có mặt những quả kiwi kết hợp với dứa, xoài và dâu tây – đây là một tổ hợp giải khát tuyệt vời và bổ dưỡng hơn bất cứ thức uống nào. Ngoài ra, khi đem kiwi vào ướp lạnh và sau đó xay ra với đá, độ thanh mát của kiwi sẽ được nâng lên một cách tối đa.

Làm mới khẩu phần ăn trong gia đình với Kiwi sẽ thật mới lạ nhưng không kém phần bổ dưỡng. Loại trái cây nhập khẩu tươi mát này mọng nước và có thể đem lại cảm giác thanh mát nhất khi được sử dụng ướp lạnh. Nguồn dưỡng chất dồi dào và lợi ích sức khỏe mà Kiwi mang lại sẽ thực cần thiết và được khai thác tối đa, quảng bá rộng rãi trên thị trường Việt Nam.

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay