Bài viết Hợp chất kiwi có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ cho phụ nữ mang thai

Kiwi đã được kiểm chứng có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Chưa kể, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những bà mẹ khi mang thai không nên ăn chế độ nhiều chất béo bởi bạn có thể phải gánh chịu hậu quả, có thể là béo phì hoặc bệnh gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới có thể đã tìm ra cách để ngăn chặn điều này từ quả kiwi.

Các nhà nghiên cứu cho biết PQQ được tìm thấy trong trái kiwi có thể giúp ngăn ngừa Nafld. Họ đã phát hiện ra rằng một hợp chất được tìm thấy trong kiwi, cần tây và đu đủ – được gọi là pyrroloquinoline quinone (PQQ) – ngăn chặn sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Nafld) ở những trường hợp thí nghiệm được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo.

Trưởng nhóm nghiên cứu Karen Jonscher, Ph.D. – Một Phó giáo sư gây mê tại Cơ sở Y tế Anschutz của Đại học Colorado ở Aurora, CO và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo về phát hiện trong quả kiwi có thể làm giảm Nafld. Nó là một nguồn đáng tin cậy để giảm sự tích tụ mỡ trong gan mà không phải do uống rượu, đặc biệt là ở những bà mẹ mang thai.

Người ta ước tính rằng tại Mỹ, Nafld ảnh hưởng từ 30-40% những bệnh nhân hoặc phụ nữ mang thai ăn nhiều dầu mỡ. Béo phì, mức cholesterol cao, tăng huyết áp và mức chất béo trung tính cao là những người đóng góp chính cho Nafld và những tình trạng này thường phát sinh do chế độ ăn nhiều chất béo. Nhưng không chỉ những thực phẩm họ ăn mà họ cũng cần phải quan tâm sức khỏe bởi độ nguy hiểm do các loại thực phẩm mà phụ nữ mang thai đã ăn trong thời kỳ mang thai.

Trong những năm gần đây, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống của bà mẹ có thể để lại dấu hiệu tiêu cực đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Đặc biệt, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc mẹ bị béo phì sẽ tạo ra một môi trường viêm nhiễm trong tử cung. Điều này dẫn đến sự gián đoạn lâu dài sau khi sinh của hệ thống miễn dịch bẩm sinh của con cái và sức khỏe vi khuẩn đường ruột, có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong một nghiên cứu trên chuột trước đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung PQQ có trong kiwi ở những con chuột mang thai, béo phì đã ngăn ngừa sự tích tụ chất béo nhẹ trong gan của con cái. PQQ là một hợp chất có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật bao gồm kiwi, ớt xanh, cần tây, mùi tây, đu đủ và sữa mẹ. Đặc biệt là quả kiwi với vô số những dưỡng chất khác góp phần tăng cường sức khỏe cho phụ nữ đang trong thai kỳ.

PQQ có trong kiwi là một chất chống oxy hóa. Điều này có nghĩa là nó có thể giúp bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại gốc tự do. Các phân tử không được tích điện có thể làm hỏng DNA và các thành phần khác của tế bào. Trong khi đó, kiwi có thể thay đổi tất cả.

Đối với nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học cũng đã xác định xem việc bổ sung PQQ có trong quả kiwi xanh cho các bà mẹ ở đầu thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của Nafld ở con cái.

Có thể nói, kiwi chính là một “liệu pháp an toàn tiềm năng” cho bà mẹ mang thai giảm và tránh bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Để đạt được điều này, các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột đang mang thai ăn một chế độ ăn nhiều chất béo, kiểu phương Tây và theo dõi sức khỏe của con cái của chúng. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng trọng lượng của những con non này cao hơn khoảng 56% so với những con được sinh ra từ những con chuột được cho ăn chế độ giàu PPQ và kiwi.

Những con chuột được sinh ra từ những bà mẹ được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo cũng cho thấy những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột có liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (Nash) – một dạng Nafld trong đó chất béo tích tụ trong gan kèm theo viêm.

Tuy nhiên, khi những con chuột mang thai được nhận PQQ có trong kiwi cùng với chế độ ăn giàu chất béo của chúng, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những thay đổi của vi khuẩn đường ruột liên quan đến Nash ở con của chúng bị đảo ngược và chúng cũng ít tăng cân hơn so với những con được sinh ra từ những bà mẹ không nhận chế độ ăn giàu kiwi. Điều đó cho thấy rằng kiwi chính là một loại trái cây, một ứng cử viên khả thi để ngăn ngừa Nafld.

Mặc dù mức độ ở bà mẹ gầy so với béo phì chưa được nghiên cứu ở người hoặc động vật, nhưng kiwi chính là loại trái cây đem lại liệu pháp an toàn tiềm năng để kiểm tra ngăn ngừa chương trình phát triển của Nafld hay Nash.

Thay vì dùng thuốc và thực phẩm chức năng, bạn có nghĩ đến kiwi để bổ sung vào chế độ ăn uống trong thai kỳ của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần sự tư vấn của bác sĩ về liều lượng và thời điểm ăn phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất.

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay