Bài viết Dinh dưỡng nổi bật của quả việt quất

Giữa những ngày nắng nóng như thế này, một thức uống màu xanh tím với vị thơm ngon tươi mát của quả việt quất có thể làm bạn cảm thấy tuyệt vời. Được mệnh danh là “siêu phẩm” dinh dưỡng, việt quất được thêm vào khẩu phần ăn không những làm cho bạn cảm thấy mát mẻ mà còn đem lại những lợi ích dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho tất cả mọi người.

Có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, việt quất được biết đến là loại trái cây tốt cho sức khỏe với thành phần dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhưng tỷ lệ calo thấp. Đối với nhiều nơi, cây việt quất rất có ích khi người ta dùng quả làm thức ăn, chế biến món ăn và lá cây việt quất để làm thuốc. Quả việt quất được sử dụng cho nhiều tình trạng khác nhau, từ phòng ngừa ung thư và bệnh tim cho đến điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), trầm cảm và thậm chí là ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang bằng cách ngăn chặn vi khuẩn bám vào thành bàng quang.

Những cây việt quất thường mọc thành cụm trên các bụi cây và có thể có kích thước khác nhau. Từ nhiều năm trở lại đây, loại trái cây này dần được ưa chuộng ở nước ta không những là loại trái cây ăn tươi mà còn trang trí trên bánh kem, kết hợp làm mứt, nước sinh tố bổ dưỡng. Chính vì thế, bạn có thể dễ dàng mua việt quất tại bất kỳ cửa hàng trái cây nhập khẩu nào nhưng hãy đảm bảo địa chỉ đó uy tín và kinh doanh trái cây chất lượng, rõ nguồn gốc.

Quả việt quất được trồng phổ biến ở nhiều nước và có vị ngọt hơn với màu xanh tím đậm với lớp vỏ trong mờ và hạt nhỏ. Cũng như các loại quả mọng khác, việt quất là một nguồn vitamin C tuyệt vời, giúp bảo vệ các tế bào chống lại thiệt hại và hỗ trợ trong việc hấp thụ sắt. Chúng cũng chứa một lượng chất xơ hòa tan khá nhiều giúp làm chậm tốc độ giải phóng đường vào máu và giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, trong quả việt quất còn chứa nhiều chất phytochemical, các hợp chất thực vật tự nhiên, chẳng hạn như axit ellagic và anthocyanidin chịu trách nhiệm cho màu xanh lam, chàm và đỏ. Trong đó, phytochemical được biết đến là chất mạnh trong việc chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính. Và việt quất chính là “chiến binh” với lợi ích vượt trội hơn các quả mọng khác.

Bên cạnh đó, quả việt quất còn có lượng calo thấp. Trong một khẩu phần 100g việt quất cung cấp 1,5g chất xơ. Chính vì thế, nó và một số loại trái cây khác như kiwi, dâu tây…được khuyến khích thêm vào chế độ ăn uống giúp sức khỏe tốt hơn và cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể.

Mặt khác, trong việt quất có anthocyanidin là chất phytonutrients có hoạt tính cao được vận chuyển trong máu, giúp lưu thông các mạch máu và collagen để củng cố và hỗ trợ cơ thể luôn khỏe mạnh. Các hợp chất khác trong việt quất cũng hỗ trợ cho collagen cũng như các mạch máu dưới da. Điều này được lý giải bằng các liên kết anthocyanidin với việc giảm bệnh tim mạch.

Một số lợi ích khác phổ biến của quả việt quất có liên quan đến tầm nhìn và bảo vệ chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Thậm chí có những câu chuyện liên quan đến lợi ích này của quả việt quất.

Theo đó, trong chiến tranh thế giới thứ hai, khi các phi công của nước Anh ngày đêm lái máy bay trên bầu trời, họ bằng cách ăn thường xuyên, thậm chí mỗi ngày 1 lượng việt quất nhất định để cải thiện tầm nhìn lái ban đêm của họ.

Cùng với đó cũng có một số nghiên cứu trong y học cổ truyền cho thấy quả việt quất có thể được xem như một phương thuốc cho cả vấn đề tiêu chảy và táo bón. Đồng thời, bất ngờ thay khi chính quả việt quất cũng giúp người dùng chống nhiễm trùng đường tiết niệu.

Với những đặc điểm dinh dưỡng nổi bật như vây, chắc chắn bạn sẽ có lựa chọn quả việt quất cho bữa ăn tráng miệng của gia đình bạn. Thế nhưng, làm sao để lựa chọn những quả việt quất ngon nhất? Hãy cố gắng chọn mua những quả việt quất trông chắc chắn và không bị ẩm ướt vì sự hiện diện của độ ẩm sẽ khiến chúng nhanh chóng bị hỏng. Đồng thời sau khi mua về đừng vội rửa chúng mà hãy đặt việt quất vào trong tủ lạnh ở nơi khô ráo và thoáng mát. Điều này sẽ giữ cho quả không bị hỏng hốc và dùng lâu hơn. Sau đó, nếu có kế hoạch tiêu thụ thì hãy đem rửa sạch và dùng ngay.

Một điều đáng lưu ý rằng quả việt quất khi đông lạnh có thể suy giảm hoặc mất hết lợi ích như những quả tươi khác nhưng hương vị của chúng vẫn tốt để bạn thưởng thức.

Bạn có thể ăn tươi việt quất hay lựa chọn kết hợp trong ngũ cốc ăn sáng, sữa chua cho bữa trưa và một ly sinh tố cho mùa hè thêm mát mẻ.

Dinh dưỡng nổi bật, linh hoạt trong chế biến, việt quất chính là lựa chọn tốt cho bất kỳ ai sử dụng nó. Không phân biệt tuổi tác, sức khỏe,…việt quất luôn là loại hoa quả nhập khẩu có thể dành cho bạn và gia đình.

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay