Bài viết Cherry úc và những loại cherry của các quốc gia khác có gì khác nhau?

Vào những năm gần đây, trên thị trường bỗng nở rộ lên một dòng trái cây nhập khẩu được săn lùng vào mọi mùa trong năm. Đó chính là Cherry. Vậy thì mọi người sẽ thường săn lùng Cherry được nhập khẩu từ đâu. Và hẳn là, Cherry Úc sẽ là một thứ trái cây hảo hạng mà chúng ta hằng ao ước. Thế nhưng, chính sự săn đón đó khiến chúng ta quên đi rằng còn có rất nhiều quốc gia khác cũng nhập khẩu Cherry như: Mỹ, Newzealand, Chi Lê, Trung Quốc… Việc học cách loại Cherry Úc yêu thích so với các loại khác là một điều quan trọng mà bạn cần biết để tránh một sự nhầm lẫn mà đánh mất đi hương vị mà mình yệu thích.

Vậy thì đầu tiên, chúng ta nên học cách nhận biết Cherry đến từ Úc sẽ trong giống như thế nào? Cherry Úc được sản xuất ở sáu tiểu bang, trong đó có New South Wales, Victoria và Tasmania là ba nhà sản xuất lớn nhất và Nam Úc là nhà sản xuất lớn thứ tư. Bốn bang này tập trung sản xuất Cherry và xuất khẩu mạnh mẽ. Cherry Úc xuất khẩu nổi tiếng với 2 chủng: Merchan và Sweetheart. Mùa Cherry Úc chỉ kéo dài 100 ngày tức chúng kéo dài suốt những tháng mùa xuân và mùa hè. Vụ thu hoạch anh đào đầu tiên bắt đầu vào tháng 10 hoặc tháng 11 ở các bang phía Đông và kéo dài đến cuối tháng 2 với phần lớn các vụ Cherry được thu hoạch trong tháng 12 và tháng 1. Cherry được yêu thích vì hương vị thơm ngon và màu đỏ ruby tươi sáng. Vị của cherry Úc ngọt, thanh mát, quả có mùi thơm, thịt giòn nhưng không bị cứng. Hãy chọn những quả Cherry có cuống màu xanh lá cây kèm theo. Màu sắc của quả anh đào sẽ thay đổi tùy theo giống, tuy nhiên tất cả chúng đều trông đầy đặn với làn da sáng bóng. Tránh lựa chọn những quả Cherry mềm và thâm tím hoặc nhỏ và cứng.

Tiếp theo là loại Cherry hảo hạng không kém đến từ Mỹ và Mỹ cũng là nước có sản lượng Cherry nhiều nhất hiện nay. Cherry Mỹ có mùa vụ bắt đầu từ 5 đến hết tháng 8. Với vị ngọt đậm, thịt quả chắc, đây là loại Cherry rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Cherry Mỹ với lớp vỏ vẫn bóng và tươi màu như Cherry Úc, thế nhưng phần màu đỏ của nó có vẻ đậm đen hơn. Đôi lúc, khi ngắm thật lâu những quả Cherry Mỹ, ta sẽ thấy chúng có tạo hình là một hình trái tim. Điều đặc biệt là phần, vỏ và thịt đều có màu đỏ gần như đồng nhất. Loại cherry Mỹ nổi tiếng nhất là Bing, có nguồn gốc từ gia đình Lewelling Michigan, Mỹ.

Cherry Newzealand cũng là một trong những loại cherry được ưa chuộng nhất châu Á, trong đó có Việt Nam. Mùa thu hoạch của chúng từ tháng 12 đến tháng 2 và các giống được trồng bao gồm: Sonnet, Stella, Romance, Kordia, Lapins, Skeena, Sweetheart và Staccato.

Cherry Newzealand có màu đỏ sậm hơn cherry Úc, vị ngon, giòn, quả tròn to căng mọng. Các chủng nổi bật nhất của Cherry Newzealand là Bing, Lapin. Đặc biệt, cherry chủng Bing sẽ đổi sang màu đen khi quả hoàn toàn chín. Những giống Cherry này cũng sẽ có tầng màu sắc đa dạng từ đỏ tươi đến dần đen. Thế nhưng kích thước của chúng được xem là to và một vài giống cũng cho ra tạo hình trái tim lạ mắt. Song, điểm chung của những giống Cherry Newzealand là hương vị ngọt ngào từ ngọt nhẹ đến ngọt sắc.

Cherry Chile tuy được đánh giá không cao như những giống Cherry trên, thế nhưng chúng đã có mức tăng trưởng ấn tượng trong vài năm trở lại đây. Thực tế ở mọi thị trường chúng đang dần lấy lại vị thế của mình, nhờ vào mùa thu hoạch kéo dài từ tháng 10 đến tháng 1 hàng năm. Hương vị ngon ngọt và màu sắc đậm đà của quả anh đào khiến chúng trở nên cực kỳ phổ biến, đặc biệt là trong mùa lễ Giáng sinh và Năm mới. Những giống Cherry phổ biến ở đây phải kể đến là: Bing, Lapins, Rainier, Santina, Sweet Heart. Đặc biệt nhận biết hơn cả là giống Rainier, chúng có màu vàng nhạt khác biệt với màu sắc đỏ thường thấy của Cherry. Loại cherry này có vị nhạt, hơi chua, kích thước quả không đều, thịt quả mềm, mọng nước.

Cuối cùng, phổ biến trên thị trường hiện nay là Cherry là Trung Quốc, đây là loại có giá rẻ nhất trên thị trường. Cherry Trung Quốc cũng sẽ có màu đỏ tươi nhưng nhạt hơn, vỏ láng bóng, trái mềm, và không đồng đều, thịt quả hơi cứng hơn khi ăn sẽ nhũn chảy nước, xốp, vị hơi chua.

Và dù là giống Cherry nào đi nữa sau khi hái xuống, quả Cherry sẽ không còn chín nữa, vì vậy nên bảo quản cẩn thận và tiêu thụ trong vòng 4 ngày sau khi mua. Chúng sẽ được giữ lâu hơn với phần cuống được giữ nguyên vẹn khi bảo quản. Ở những cửa hàng trái cây, người bán hàng sẽ bảo quản Cherry trong những hộp có lỗ thông hơi. Bạn có thể giữ nguyên như vậy và bỏ vào ngăn mát nhà mình hoặc cũng có thể bỏ chúng vào túi nhựa, nhưng luôn nhớ là giữ Cherry được thoáng khí là tốt nhất. Cherry cũng có thể được đông lạnh và dùng được lâu hơn, tối đa là 6 tháng. Khi muốn thưởng thức, chỉ cần rửa sạch Cherry dưới vòi nước ấm. Cherry tươi có thể được dùng để ăn tươi hoặc chế biến thành các món tráng miệng ngon lành.Thế nhưng, hãy nhớ loại bỏ hột nhỏ bé ở giữa thịt quả bằng dụng cụ cắt quả Cherry hoặc dùng một con dao nhỏ sắc để cắt một đường ở một bên của quả anh đào sau đó lấy hột ra. Hầu hết anh đào đều rất mọng nước, vì vậy hãy cân nhắc việc bảo quản chúng trong một chiếc hộp hoặc túi nhựa khô ráo để giữ chúng luôn tươi mát, chỉ cần nhiễm một ít nước thôi có thể dẫn đến sự héo nhanh của chúng.

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay