Chia sẻ kinh nghiệm

Các loại chà là khô được tin dùng

Lazy

Bạn có biết bên cạnh các loại chà là tươi, vẫn có một số loại chà là khi thu hoạch xong sẽ khô và sử dụng rất thơm ngon trong nấu nướng hay ăn nguyên vẹn trái. Trong đó, các loại chà là khô dưới đây chính là những loại được nhiều người tin dùng nhất:

Chà là Deglet Nour

Chà là Deglet Nour là một loại chà là trung bình phổ biến. Loại chà là này thường ngọt ngào và mọng nước đến mức nhiều người gọi chúng là “nữ hoàng của tất cả các loại quả chà là”.

Loại chà là này thuộc loại nửa khô và do đó da của chúng hơi bong tróc. Khi chà là Deglet Nour chín trên lòng bàn tay, chúng chuyển từ màu hổ phách nhạt sang màu nâu sẫm. Vì chúng ẩm ướt hơn nên chà là Deglet Nour là một trong những loại chà là tốt nhất để sử dụng trong nấu ăn.

Một trong những điều tuyệt vời nhất về loại chà là này là hương vị của chúng như mật ong. Chưa kể, loại này không dễ hư và có kích cỡ từ trung bình đến lớn nên chúng được phân phối rộng rãi nhất trên thế giới.

Chà là Thoory

Quả chà là Thoory là một loại quả chà là tươi khô với kết cấu chắc. Không giống như một số loại chà là mềm và ẩm, chà là Thoory có làn da khá khô. Điều này có nghĩa là chúng là một trong những chà là tốt nhất để ăn vặt. Bạn không chỉ có được những gói bánh có vị ngọt ngon mà ngón tay của bạn cũng không bị dính khi bạn đang ăn chúng.

Cac Loai Cha La Kho Duoc Tin Dung

Ngoài ra, kết cấu tốt của chà là Thoory có nghĩa là chúng rất tốt để sử dụng trong các món nướng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại chà là mềm, ngon ngọt thì chà là Thoory có thể không dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng chà là ngon trong công thức làm bánh thì đây là lựa chọn hoàn hảo.

Chà là Mabroom

Chà là Mabroom là loại chà là có hình thuôn dài, thịt săn chắc hơn. Đây là loại chà là khô nhanh, có làn da nhăn nheo màu nâu không bong tróc. Theo một số cách, chà là Mabroom có kết cấu và hương vị tương tự như chà là Ajwa. Tuy nhiên, so với các loại chà là ngon ngọt khác, loại Mabroom không ngọt bằng và thịt dai hơn. Đây là một trong những giống chà là chín trên thân cây và được thu hoạch khi chúng đã khô.

Nếu bạn thích ăn chà là nhưng không thích ngọt, chà là Mabroom là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng có vị ngọt nhẹ và hương vị không quá nồng như các loại chà là Medjool hoặc chà là Deglet Nour.

Những quả chà là Mabroom này được thu hoạch ở trạng thái khô và do đó, chúng có thời hạn sử dụng lâu dài. Ngoài ra, do là loại chà là cao cấp nên chà là Mabroom thường đắt hơn các loại chà là khác.

Chà là Khudri

Chà là Khudri là một trong những loại chà là được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Quả chà là Khudri là một ví dụ tuyệt vời về loại quả chà là khô màu nâu sẫm có vị ngọt tuyệt vời.

Song, da của chúng có màu gỗ gụ sâu hơi nhăn khi nhìn vào. Tuy nhiên, loại chà là khô này không có hiện tượng bong tróc. Cắn vào quả chà là Khudri sẽ thấy thịt dai ngọt có mùi vị tuyệt vời.

Những quả chà là này phát triển với nhiều kích cỡ khác nhau. Vì chà là Khudri mang lại thu hoạch bội thu và được bảo quản tốt nên chúng là một trong những loại chà là được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Bạn có thể mong đợi những quả chà là chín, tươi, khô có thể giữ được tươi trong khoảng 8 tháng trong hộp kín.

Chà là Safawi

Loại chà là này được ăn bán khô hoặc có thể để khô trên cây khi nó chín. Những quả chà là Safawi có màu đen rất ngon ngọt và có kích thước vừa phải.

Quả chà là Safawi là loại quả chà là bán khô mà vẫn giữ được thịt ngọt mềm. Tương tự như chà là Anbara và Barkawi, giống chà là này có hình dạng thuôn dài. Tùy thuộc vào độ chín của nó, chà là có thể mềm và ngọt hoặc giòn với vị ngọt nhẹ.
Nếu để trái khô trên cây khi chín, chà là Safawi có thể bảo quản trong một thời gian dài. Ở trạng thái khô, quả Safawi sẽ sẫm màu và nhăn nheo mà không có tróc vảy trên bề mặt.

Chà là Maktoom

Một loại chà là nâu đỏ lớn khác là loại Maktoom (hay Maktoum). Những quả chà là Maktoom này rất ngon và không quá ngọt. Điều này có nghĩa là bạn có thể thưởng thức chúng bất cứ lúc nào trong ngày.

Cac Loai Cha La Kho Duoc Tin Dung 01

So với các giống chà là khác, chà là Maktoom có lớp da dày có nếp nhăn bao phủ lớp thịt mềm mại tinh tế. Loại chà là mềm này có da hơi dính. Nhiều người nói rằng chúng giống với Medjool nổi tiếng về kết cấu và hương vị tương tự nhau.

Để thưởng thức những quả chà là này, bạn nên ăn những quả khô sau khi thu hoạch vì chúng có xu hướng mất đi một số vị ngọt và mềm.

Chà là Zahidi

Quả chà là Zahidi là một loại quả chà là khô ngon có hàm lượng chất xơ cao và có màu hổ phách nhạt. Một trong những khía cạnh độc đáo của quả chà là Zahidi là chúng có vị ngọt và béo ngậy mà không có hàm lượng đường cao. Trên thực tế, so với chà là Medjool, những quả chà là bán khô này có lượng đường thấp hơn.

Những quả chà là này có kích thước trung bình và có hình bầu dục. Không giống như một số giống chà là khác, chà là Zahidi khi chín có màu nâu nhạt. Trên thực tế, do độ mịn và hương vị nhẹ của chúng, nhiều người ở Trung Đông gọi chúng là “chà là bơ”.

Bạn đang tìm kiếm chà là để chế biến món ăn thì chà là Zahidi là một lựa chọn tốt. Quả chà là hổ phách này rất ngon khi ăn tươi như một món ăn nhẹ và có tác dụng tốt trong nấu nướng.

Nếu bạn có sở thích ăn các loại chà là khô thì hãy thử hết các loại trên và tận hưởng những hương vị, lợi ích của loại quả này mang lại.