Chia sẻ kinh nghiệm

Các loại chà là bổ dưỡng phổ biến nhất hiện nay

Lazy

Quả chà là đã không còn quá xa lạ đối với người tiêu dùng Việt. Thế nhưng, có một số người thắc mắc: Sao tôi mua chà là không giống của nhà kia? Câu trả lời là chà là rất đa dạng về giống. Do đó, bài viết này sẽ cho bạn vài thông tin về các loại chà là bổ dưỡng phổ biết nhất hiện nay.

Cây chà là (còn có tên Tiếng Anh là Phonenix Dactylifera) là một trong những loài thuộc chi Phonenix với hơn 12 loài cọ hoang dã. Từ “chà là” có nghĩa đen là “ngón tay” trong tiếng Hy Lạp và dùng để chỉ hình dạng thuôn dài của loại trái cây này. Trong đó, các giống chà là phổ biến bao gồm:

Chà là Medjool

Quả chà là Medjool là một trong những loại quả chà là phổ biến nhất do hương vị ngọt ngào giống như caramel và da mềm. Loại chà là này là một trong những loại quả chà là lớn nhất. Vỏ chín có màu nâu đỏ nhạt, sờ vào hơi dính. Hương vị mềm mại và đậm đà của chúng sẽ chinh phục bất kỳ ai thưởng thức chà là Medjool lần đầu tiên.

Phần lớn cây chà là Medjool được trồng ở Israel. Tuy nhiên, chúng cũng phát triển ở California, Nam Phi và Trung Đông.

Cac Loai Cha La Bo Duong Pho Bien Nhat Hien Nay 01

Chà là Sukkari

Quả chà là Sukkari là một trong những loại quả chà là ngọt có giá mềm nhất. Những quả chà là rất dễ ăn đến nỗi chúng gần như tan chảy trong miệng của bạn. Vì loại chà là này có chất lượng cao nên chà là Sukkari còn được gọi là “chà là Hoàng gia”.

Loại chà là tươi này có vỏ màu vàng nhạt và có vị thơm ngon. Sở dĩ chúng mềm là do chà là Sukkari được thu hoạch trước khi chín. Không giống như chà là khô, bạn không cần phải ngâm chà là Sukkari trước khi ăn. Giống như hầu hết các quả chà là tươi, loại quả này là một món ngọt ngon giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn đường.

Chà là Mazafati

Có nguồn gốc từ Iran, chà là Mazafati là một loại chà là mềm cỡ trung bình, có thịt sẫm màu và rất ngon khi ăn tươi. Do có độ ẩm cao nên loại chà là này sấy khô không tốt. Khi chín hoàn toàn, vỏ của chúng có màu tím sẫm và gần như đen.

Nhiều người xem chà là Mazafati là một trong những loại chà là tốt nhất để ăn vặt. Vị caramel ngọt ngào và thịt ngon ngọt của chúng sẽ khiến bạn không thể quên khi bỏ vào miệng. Cũng giống như các loại quả chà là khác, quả chà là Mazafati là một nguồn cung cấp chất xơ, chất dinh dưỡng và vị ngọt tuyệt vời.

Chà là Barhi

Loại chà là này là một loại chà là độc nhất vô nhị có thể ăn được khi chưa chín hoặc đã chín hoàn toàn. Chà là Barhi là loại chà là nhỏ có màu vàng vỏ rõ rệt và vị ngọt.

Không giống như hầu hết các loại chà là khác, chà là Barhi được bán như một loại chà là chưa chín và có kết cấu giòn. Lớp da mỏng màu vàng bao phủ thịt ngọt như bơ sáp nhưng có một số chất làm se.

Khi những quả chà là Barhi nhỏ chín khỏi cây, chúng dần dần có màu nâu sẫm hơn. Trong thời gian này, vị ngọt của chúng tăng lên và chúng mất đi một số vị làm se. Ngoài ra, kết cấu của thịt có độ mềm dai. Đặc biệt, loại chà là này tốt nhất nên ăn tươi và chúng rất nhanh hỏng.

Chà là Khola

Chà là khola là loại chà là có vỏ mịn màu nâu vàng, vị ngọt thanh nhưng không quá gắt như caramen.

Điều gì làm cho quả chà là Khola khác với các loại quả chà là phổ biến khác? Da của chúng có màu hổ phách, phần vỏ và thịt khá lỏng lẻo. Ngoài ra, chúng là một loại chà là có độ kết dinh khá cao.

Chà là Khadrawy

Đây là loại chà là ngon nhất nên ăn tươi. Với những quả hình bầu dục màu gụ có lớp da khô bong tróc bao phủ thịt săn chắc. So với chà là Medjool, chúng nhỏ hơn một chút và có thể không ngọt bằng. Tuy nhiên, kết cấu tốt và vị ngọt của chúng khiến chúng trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều người.

Để thưởng thức chà là Khadrawy ngon nhất, bạn nên ăn chúng tươi vì chúng không để được lâu như các loại chà là khác.

Cac Loai Cha La Bo Duong Pho Bien Nhat Hien Nay 02

Chà là Barkawi

Quả chà là Barkawi là một loại quả chà là có vỏ màu nâu vàng đến nâu đỏ, mọng nước và ngọt. So với các giống chà là khác, chà là Barkawi có hình dáng thon dài. Những quả chà là này có thể dài khoảng 5 cm và rộng 1,5 cm.

Chà là Anbara

Giống chà là Anbara là một loại quả lớn trông giống như những ngón tay dày và dài. Loại chà là này là một trong những loại chà là lớn nhất và cũng là một trong những loại đắt nhất.

Một lý do tại sao những quả chà là Anbara được đánh giá cao như vậy là do hương vị thơm ngon và ngọt ngào của chúng. Kết cấu thịt chắc và kích thước lớn thích hợp để ăn vặt. Ngoài ra, chúng có mức độ ngọt tốt nhưng không ngọt bằng một số loại chà là mềm tươi.

Chà là Ajwa

Chà là Ajwa là một loại chà là rất tối với lớp vỏ nhăn nheo. Quả chà là Ajwa là một ví dụ về một loại trái cây mềm ngọt có kết cấu tuyệt vời và hương vị phong phú.

Loại chà là này là một trong những loại được xuất khẩu phổ biến nhất từ Ả Rập Xê Út. Chúng có một làn da sẫm màu, gần như đen không có nếp nhăn và giữ được độ mềm mại tốt. Trên thực tế, phần thịt mọng nước rất mịn nên khi ăn những quả chà là Ajwa, bạn có cảm giác như tan chảy trong miệng.

Ngoài ra, quả chà là Ajwa cũng như hầu hết các loại quả chà là khác, chúng rất giàu Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Loại chà là này là một nguồn cung cấp vitamin A, C, K cũng như Kali, Canxi và Magiê.

Chà là Halawy

Chà là Halawy là một loại chà là rất ngọt có thịt dày mọng nước và da màu hổ phách. Hương vị của chà là Halawy đã được mô tả là ngọt ngào như mật ong. Cắn vào những quả chà là mềm này sẽ thấy thịt có kết cấu dai như ăn caramen.

Vỏ nhăn mịn không bong tróc và không bết dính. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để thưởng thức những bữa ăn ngon ngọt mà không phải lo lắng về việc nạp nhiều calo không lành mạnh.

Trên là một số loại chà là phổ biến hiện nay. Hy vọng với thông tin trên, bạn sẽ biết cách phân biệt khi lựa chọn mua chà là để cả gia đình cùng thưởng thức hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của chúng.