Bài viết Bò Wagyu Nhật Bản và bò Wagyu Mỹ có giống nhau không?

Người ta thường tưởng rằng Wagyu của Nhật Bản và Wagyu của Mỹ là cùng một loại thịt, thế nhưng điều đó không hẳn là đúng. Có một số điểm khác biệt nhất định giữa các loại bò Wagyu khác nhau, từ cách thức chăn nuôi gia súc đến hương vị, kết cấu và chất lượng tổng thể của thịt. Thế nhưng, hai loại mà người ta thường lầm nhất là bò Wagyu đến từ Mỹ và Nhật. Điểm khác biệt thật sự nằm ở đâu?

Tìm hiểu ngược lại từ lịch sử lâu đời của bò Wagyu Nhật Bản và Mỹ. Thịt bò Wagyu có nguồn gốc từ Nhật Bản và đây cũng chính là nguồn gốc lâu đời của chúng. Trong lịch sử, “Wagyu” được dùng để chỉ tất cả các loại bò thịt của Nhật Bản. Trên thực tế, “wa” có nghĩa là Nhật Bản, và “gyu” có nghĩa là con bò. Mỗi loại Wagyu đến từ một trong bốn giống gia súc khác nhau của Nhật Bản: bò đen Nhật Bản (Kurogewashu), bò nâu Nhật Bản (Akagewashu), bò Japanese Polled (Nihon Tankakushu) và Japanese Shorthorn (Mukaku Washu). Theo truyền thống, Nhật Bản hạn chế xuất khẩu những gia súc này. Tuy nhiên, họ cho phép xuất khẩu một số lượng nhỏ trong khoảng thời gian từ 1975 đến 1997. Chính trong thời gian này, những người chăn nuôi gia súc Mỹ đã nhập khẩu gia súc từ Nhật Bản, chủ yếu là giống bò Đen của Nhật Bản. Do đó, có một số nông dân chăn nuôi gia súc được chọn lọc ở Mỹ, những người được quản lý và chứng nhận để nuôi bò Wagyu toàn huyết và bò lai — nhưng điều đó không có nghĩa là thịt bò Wagyu của họ giống như bạn thấy ở Nhật Bản. Thay vào đó, hầu hết thịt bò Wagyu bạn tìm thấy tại các nhà hàng và cửa hàng dành cho người sành ăn ở Mỹ là một phiên bản lai tạo thiếu nhiều chất lượng vượt trội của món Wagyu Nhật Bản chính thống.

Thế nên học cách phân biệt được thịt bò Wagyu của Nhật và Mỹ sẽ là cách bạn chọn cho mình loại thịt bò hảo hạng yêu thích bậc nhất thế giới. Dưới đây sẽ là một số điểm khác biệt chính giữa Wagyu của Nhật Bản và Wagyu của Mỹ mà một người sành ăn có thể dễ dàng cảm nhận và phân biệt mỗi khi họ có cơ hội thưởng thức một khối bò Wagyu.

Kỹ thuật chăn nuôi:

Thịt bò Wagyu cao cấp bắt đầu từ những đàn gia súc và cách chúng được nuôi dưỡng bằng một chu trình khép kín, kĩ thuật cao. Tại Nhật Bản, các kỹ thuật chăn nuôi bò truyền thống được kiểm soát nghiêm ngặt để tạo ra thịt bò Wagyu chất lượng cao nhất. Điều kiện sống và chất lượng chăm sóc là yếu tố cần thiết để đảm bảo chất lượng thịt tốt nhất, đó là lý do tại sao các trang trại Nhật Bản rất chú trọng đến việc duy trì sức khỏe và sự thoải mái cho đàn gia súc của họ. Điều đó có nghĩa là đảm bảo đàn gia súc: sự căng thẳng của chúng phải được giảm ở mức tối ưu; đàn bò sẽ được ăn loại lúa mì cao cấp, cây lúa và cỏ khô; sống trong những khu vực sạch sẽ với không gian mở. Mặc dù, một số điều kiện này có thể được đáp ứng ở các trang trại ở Mỹ, nhưng chúng sẽ không được quản lý chặt chẽ như ở Nhật Bản. Ngay cả những khác biệt nhỏ nhất về chất lượng cuộc sống cũng có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể về chất lượng của thịt bò Wagyu.

Tiêu chuẩn phân loại Wagyu:

Sự khác biệt rõ rệt giữa bò Wagyu của Nhật Bản và Mỹ liên quan đến các tiêu chuẩn phân loại quy định như cách thức chăn nuôi gia súc, cũng như chất lượng cần thiết để được đánh giá là thịt bò Wagyu đích thực.

Tại Nhật Bản, Hiệp hội phân loại thịt Nhật Bản thực thi các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt dựa trên chất lượng và sản lượng thịt tổng thể. Chất lượng của Wagyu được xác định bởi nhiều đặc điểm khác nhau như màu sắc, kết cấu, vân cẩm thạch, độ săn chắc và độ béo. Cấp của thịt bò Wagyu được thể hiện bằng chữ cái (AC) và số (1-5), với A4 và A5 là các cấp cao nhất hiện có.

Tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Wagyu Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1990, bắt đầu đảm bảo rằng thịt bò Wagyu được sản xuất tại Hoa Kỳ sẽ phù hợp với các tiêu chuẩn tỉ mỉ được phát triển từ lâu bởi Hiệp hội Phân loại Thịt Nhật Bản. Điều đó nói lên rằng, người Nhật đã làm việc để hoàn thiện các tiêu chuẩn phân loại của họ cho Wagyu trong suốt nhiều thế kỷ, trong khi các tiêu chuẩn Wagyu của Mỹ là tương đối mới.

Hương vị, Kết cấu và Chất lượng:

Những tiêu chuẩn trên chỉ có chuyên gia mới cần tìm hiểu sâu đến vậy. Với một thực khách điều họ có thể phân biệt giữa hai loại thịt này sẽ phụ thuộc vào hương vị, kết cấu và chất lượng. Khi bỏ ra một khoản tiền lớn cho một món thịt chất lượng hàng đầu, bạn muốn nó phải thật ngon ngọt và đầy hương vị, phải không? Wagyu chính hiệu của Nhật Bản được biết đến với hương vị và độ mềm đáng kinh ngạc, kết cấu tan chảy tuyệt vời và vân cẩm thạch rõ nét bao phủ khắp tảng thịt — tất cả những gì mà Wagyu của Mỹ đơn giản là không thể so sánh được. Chất lượng Wagyu của Nhật Bản không thể nào sánh được do tiêu chuẩn chăn nuôi gia súc cao và tiêu chuẩn phân loại chặt chẻ, tỉ mỉ.

Thế nhưng, cho dù là loại bò có xuất xứ từ quốc gia nào đi chăng nữa, bò Wagyu sẽ luôn được các thực khách săn đón và đánh giá cao là một loại thịt ngon bậc nhất trên thế giới. Nếu bạn còn nghi ngại về giá cả hay chất lượng của loại thịt này có nói quá hay không thì hãy mua ngay một tảng thịt bò Wagyu về chế biến ngay. Nhưng trên hết, cách bạn chế biến cũng sẽ góp phần vào việc có giữ được chất lượng vốn có của loại thịt này.

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay