8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả na

8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả na

Bài viết 8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả na

8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả na sẽ khiến người tiêu dùng yêu thích loại trái cây này hơn. Từ lâu, quả na với nhiều vẩy, thịt bùi bùi, thơm ngon đã được người Việt rất yêu thích. Cùng với sự phát triển nhiều giống mới, quả na là loại trái cây nhập khẩu có kích thước to lại càng khiến nhiều người tin dùng, lựa chọn.

Do kết cấu kem của quả na mà nhiều người cảm thấy yêu thích. Nó có vị ngọt tương tự như các loại trái cây nhiệt đới khác như chuối và thơm.

Có thể nó, quả na giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, loại trái cây độc đáo này có thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm và tăng cường sức khỏe của mắt và tim cho những ai dùng chúng thường xuyên. Tuy nhiên, một số bộ phận của quả na cũng có chứa độc tố có thể làm hỏng hệ thống thần kinh của bạn nếu tiêu thụ với số lượng lớn, chẳng hạn như phần hạt.

Với 8 lợi ích đáng ngạc nhiên dưới đây, bạn sẽ cảm thấy yêu thích quả na hơn bao giờ hết:

Một là, quả nó có chứa chất chống oxy hóa  chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Nồng độ gốc tự do cao có thể gây ra stress oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh tim. Một số hợp chất trong loại trái cây này, bao gồm axit kaurenoic, flavonoid, carotenoids và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

Hai là, ăn quả na có thể cân bằng tâm trạng của bạn. Thật kỳ diệu khi quả na chính là một nguồn vitamin B6 (pyridoxine) tuyệt vời. Trên thực tế, khoảng 200 gram lượng na dùng chứa hơn 30% lượng tiêu thụ hàng ngày. Trong đó, vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm serotonin và dopamine, giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn. Nếu không có đầy đủ lượng vitamin này có thể góp phần vào rối loạn tâm trạng.

Ba là, ăn quả na có thể có lợi cho sức khỏe của mắt. Bởi quả na rất giàu chất chống oxy hóa như lutein carotene nên có thể giúp mắt bạn duy trì thị lực khỏe mạnh bằng cách chống lại các gốc tự do.

Bốn là, quả na có thể ngăn ngừa huyết áp cao. Có thể nói, loại trái cây này chứa nhiều Kali và Magiê cho nên giúp điều chỉnh huyết áp. Đáng chú ý hơn khi trong 200 gram lượng na dùng có chứa 10% RDI cho kali và hơn 6% RDI cho Magiê. Mà cả kali và magiê đều thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu, từ đó giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Năm là, ăn na có thể thúc đẩy tiêu hóa tốt. Nói ở đây chính là thịt quả na chứ không phải cả hạt. Với 200 gram quả na cung cấp gần 5 gram chất xơ, chiếm hơn 17% RDI. Từ đó giúp đường ruột khỏe mạnh, tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, các chất xơ hòa tan có trong quả na cũng có thể nuôi các vi khuẩn tốt trong ruột của bạn, cũng như trải qua quá trình lên men để tạo ra axit béo chuỗi ngắn, là nguồn năng lượng cho cơ thể của bạn và có thể bảo vệ chống lại các tình trạng viêm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Sáu là, quả na có thể có đặc tính chống ung thư. Một số hợp chất trong loại trái cây này có thể giúp cơ thể chống ung thư. Các flavonoid của quả na bao gồm catechin, epicatechin và epigallocatechin đã được chứng minh là ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng điều trị các tế bào ung thư bàng quang bằng epicatechin dẫn đến sự tăng trưởng và nhân lên của tế bào ít hơn đáng kể, so với các tế bào không nhận được flavonoid này. Do đó, việc ăn loại trái cây này bổ sung cho quá trình điều trị cũng là một điều tuyệt vời. Thậm chí, một số catechin có trong quả na đã ngăn chặn tới 100% sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Bảy là, quả na có thể chống viêm. Bên cạnh việc điều trị ung thư, quả na cũng là loại quả có thể trị được viêm mãn tính. Một số hợp chất chống viêm bao gồm axit kaurenoic có tác dụng chống viêm mạnh và đã được chứng minh là làm giảm một số protein gây viêm trong các nghiên cứu trên động vật.

Trên hết, điều quan trọng thứ tám là quả na có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cả gia đình bạn. Giống như các loại trái cây nhiệt đới khác, quả na được nạp vitamin C – một chất dinh dưỡng giúp tăng khả năng miễn dịch bằng cách chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Thiếu vitamin C có liên quan đến khả năng miễn dịch bị suy giảm và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Với 8 lợi ích trên nhưng quả na cũng có chứa một lượng nhỏ các hợp chất độc hại. Đó là annonacin – một chất độc có thể ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh của bạn. Đặc biệt, chất này tập trung nhiều nhất ở hạt và vỏ của quả na. Do đó, hãy loại bỏ chúng trước khi ăn.

Đối với loại quả này, bạn nên để chúng ở nhiệt độ phòng cho đến khi mềm, sau đó giữ trong tủ lạnh và dùng lên đến ba ngày.

Ngoài việc ăn tươi, bạn cũng có thể dùng quả na trong salad trái cây, trộn vào sữa chua hoặc bột yến mạch hay trộn vào sinh tố. Bạn cũng có thể ăn chúng ướp lạnh như trái vú sữa bằng cách cắt đôi, sau đó múc thịt ra bằng thìa.

Tóm lại, quả na với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cách ăn và chế biến chúng cũng là điều nên lưu ý. Sử dụng ở lượng vừa phải loại quả này sẽ tăng cường sức khỏe, đồng thời thêm phần hương vị cho món tráng miệng cũng như thức ăn nhà bạn.

0/5 (0 Reviews)

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HỖ TRỢ 24X7

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0962 606 600 - 0941 606 600

.
Gửi tin nhắn thông qua Messenger