Chia sẻ kinh nghiệm

5 mẹo để rửa sạch trái cây nhập khẩu trước khi dùng

Lazy

Trước tình hình dịch bệnh, nhu cầu ăn rau củ quả, đặc biệt là trái cây nhập khẩu với hương vị thơm ngon, bổ dưỡng tăng cao. Thế nhưng, virus vẫn là một nỗi lo khi mua trái cây nhập khẩu của người tiêu dùng Việt. Chính vì lẽ đó, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 5 mẹo để rửa sạch các loại trái cây nhập khẩu trước khi dùng.

Theo một số nghiên cứu, virus lây lan nhanh chóng và nó có thể bám lên nhiều bề mặt. Do đó, khi mua các loại trái cây nhập khẩu có rất nhiều người lo ngại việc an toàn thực phẩm hay không? Thậm chí, có một số người sử dụng rửa trái cây và rau bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa trước khi tiêu thụ. Tuy nhiên, điều này quá nguy hiểm nếu bạn không biết cách rửa hoặc các chất tẩy rửa quá mạnh có khiến các loại trái cây nhập khẩu mất chất dinh dưỡng, hư hỏng nhanh hơn.

Mặt khác, tính đến thời điểm hiện tại không có bằng chứng nào chứng minh rằng virus có thể lây lan qua thực phẩm. Tuy nhiên, có một số biện pháp phòng ngừa và hướng dẫn chung mà bạn có thể tuân theo để giữ cho các loại trái cây nhập khẩu mà bạn mua vẫn khiến bạn cảm thấy an toàn rằng không có vi trùng và tin dùng chúng.

1. Trước khi rửa sản phẩm, hãy rửa tay của bạn!

Tầm quan trọng của việc rửa tay để ngăn chặn sự lây lan của virus luôn được tuyên truyền rộng rãi. Ngay cả khi rửa các loại trái cây nhập khẩu, bạn cũng phải đảm bảo rằng tay mình thật sạch. Rửa chúng trong ít nhất 20 giây trước khi làm sạch trái cây nhập khẩu và các sản phẩm thực vật.

2. Rửa sạch trái cây nhập khẩu của bạn trong nước đang chảy

Tất cả các loại trái cây nhập khẩu mua ở các cửa hàng uy tín có thể được rửa qua vòi nước chảy, sau đó dùng tay chà xát. Đây là tất cả những gì cần thiết để làm sạch phần lớn các loại trái cây nhập khẩu. Thậm chí FDA khuyến cáo, “Rửa sản TRƯỚC KHI bạn bóc vỏ trái cây nhập khẩu, vì bụi bẩn và vi khuẩn không được chuyển từ con dao lên trái cây hoặc rau.” Do đó, bạn cân nhắc mua lượng trái cây nhập khẩu vừa đủ dùng và rửa chúng, thay vì mua trữ quá nhiều.

5 Meo De Rua Sach Trai Cay Nhap Khau Truoc Khi Dung

3. Không sử dụng xà phòng hoặc bất kỳ chất tẩy rửa nào khi rửa trái cây nhập khẩu

Song, FDA cũng cho biết hoàn toàn sai lầm khi mọi người cho rằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc bất kỳ chất lỏng đặc biệt nào là cần thiết để làm sạch trái cây nhập khẩu. “Nhẹ nhàng chà xát trái cây nhập khẩu trong khi giữ dưới vòi nước chảy bình thường mới là cách tốt nhất để làm sạch chúng. Không cần sử dụng xà phòng hoặc nước rửa.”

Bên cạnh đó, nếu các loại trái cây nhập khẩu xảy ra các dấu hiệu hư hỏng hoặc bầm dập trước khi ăn hoặc xử lý, cách tốt nhất là cắt bỏ những chỗ bị tổn thương trước khi chế biến hoặc ăn.

4. Bạn có thể sử dụng bàn chải hoặc miếng bọt biển nếu cần thiết khi làm sạch các loại trái cây nhập khẩu

Trong khi làm sạch các loại rau trái cây nhập khẩu như cam vàng Úc, chanh vàng Nam Phi, lựu Peru,… bạn có thể sử dụng bàn chải hoặc miếng xốp rửa chúng để đảm bảo loại bỏ hết bụi bẩn. Đừng lo lắng! Chỉ cần tìm một bàn chải hoặc miếng bọt biển sạch chuyên dùng rửa riêng các loại trái cây nhập khẩu. Đừng dùng chúng để rửa chén hoặc chà rửa thì bạn vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Một số người sẽ hỏi: Tại sao phải dùng bàn chải hoặc miếng bọt biển để làm sạch các loại trái cây nhập khẩu? Theo đó, vỏ một số loại trái cây nhập khẩu dày và bụi bẩn sẽ bám vào. Nếu bạn muốn cho chúng vào tủ lạnh bảo quản thì bước làm sạch này là cần thiết. Vì với nhiệt độ lạnh, vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi, phát triển. Do đó, dùng miếng bọt biển hoặc bàn chải sẽ giúp bạn làm sạch các loại trái cây nhập khẩu hơn.

5 Meo De Rua Sach Trai Cay Nhap Khau Truoc Khi Dung 02

5. Cần lưu ý phương pháp làm sạch đối với các loại quả mọng

Quả mọng cần được chú ý thêm trong quá trình làm sạch (bao gồm: việt quất, dâu tây, mâm xôi, nho…) Bạn nên đặt các loại trái cây nhập khẩu này vào một cái thau lớn và rửa chúng dưới vòi nước lạnh chảy để loại bỏ mầm bệnh. Hạn chế dùng lực mạnh sẽ khiến chúng bị úng. Song, bạn cũng phải luôn cố gắng lưu ý chọn những trái không bị thâm tím hoặc hư hỏng để bỏ ra riêng, những trái có dấu hiệu úng thì dùng ngay sau khi rửa.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên có sự phân loại trong tủ lạnh giữa các loại trái cây nhập khẩu với rau củ và thịt sống; giữ thực phẩm sống và chín riêng biệt, đặc biệt là trái cây nhập khẩu với sản phẩm tươi sống để đảm bảo rằng các loại trái cây nhập khẩu trước khi tiêu thụ là an toàn và lành mạnh nhất.

Với 5 mẹo để rửa sạch trái cây nhập khẩu trên, hy vọng bạn đã có thể yên tâm mua dùng và bảo quản các loại trái cây nhập khẩu tốt nhất trong tình hình virus diễn biến phức tạp. Đừng quá lo lắng mà quên đi việc cơ thể cũng cần bồi dưỡng bằng các loại trái cây nhập khẩu góp phần tăng cường sức đề kháng và sức khỏe mỗi ngày!