Bài viết 3 chất dinh dưỡng mà bạn không thể có được từ thực phẩm động vật

Thực phẩm động vật và thực phẩm thực vật có nhiều sự khác biệt. Điều này đặc biệt đúng với giá trị dinh dưỡng của chúng, vì nhiều chất dinh dưỡng dành riêng cho thực vật hoặc thực phẩm động vật. Để có dinh dưỡng tối ưu nên tuân theo chế độ ăn uống cân bằng bao gồm cả hai. Thế nhưng, có những chất dinh dưỡng chỉ có thực vật mới có thể cung cấp được. Chính vì thế, bài viết này Smart Fruits sẽ cung cấp cho bạn 10 chất dinh dưỡng mà bạn không thể có được từ thực phẩm động vật.

1. Vitamin C

Vitamin C là vitamin thiết yếu duy nhất không tìm thấy với số lượng hữu ích trong thực phẩm động vật nấu chín. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ rất quan trọng cho việc duy trì các mô liên kết. Nó cũng có chức năng như một yếu tố đồng cho nhiều enzyme trong cơ thể.

Ngoài ra, thiếu vitamin C có thể gây ra bệnh scurvy – một tình trạng ban đầu được đặc trưng bởi da bị đốm và mệt mỏi. Bệnh scurvy tiên triển có thể gây ra da vàng, mất răng, chảy máu và cuối cùng là tử vong.

Một chế độ ăn kiêng chỉ có thực phẩm động vật thường không chứa đủ vitamin C. Vì lý do này, mọi người cần có được nó từ trái cây, rau, thực phẩm tăng cường hoặc bổ sung. Tuy nhiên, đủ lượng vitamin C có thể thu được từ gan sống, trứng cá và trứng. Lượng thấp hơn cũng có trong thịt và cá sống. Nhưng thịt động vật ăn sống thực sự không tốt vì vấn đề tiêu hóa và cả vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng vitamin C cao có thể:

  • Bảo vệ chống lại sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.
  • Làm chậm quá trình lão hóa da đối với chị em phụ nữ.
  • Giảm huyết áp.
  • Cải thiện sức khỏe của các mạch máu, có thể cắt giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch.

Bên cạnh đó, cung cấp đủ vitamin C cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ bữa ăn. Điều này có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt.

Tóm lại, vitamin C được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm thực vật, đặc biệt là trái cây và rau quả. Các nguồn thực phẩm phong phú nhất bao gồm ớt chuông, cải xoăn, kiwi, cam, dâu tây, việt quất,…

2. Flavonoid

Flavonoid là nhóm chất chống oxy hóa phổ biến nhất trong thực vật. Chúng được tìm thấy trong hầu như tất cả các loại thực phẩm thực vật.

Nhiều lợi ích của việc ăn trái cây và rau quả có thể là do hàm lượng flavonoid của chúng. Trên thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu flavonoid có thể có lợi ích cho sức khỏe, như:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Cải thiện sức khỏe và chức năng não.
  • Cải thiện đại tràng tốt hơn.

Dưới đây là tổng quan về 4 flavonoid phổ biến, bao gồm cả nguồn thực phẩm và lợi ích sức khỏe của chúng.

+ Quercetin

Quercetin là một trong những flavonoid phổ biến nhất.

Lượng quercetin cao có liên quan đến huyết áp thấp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Quercetin được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm thực vật, nhưng nguồn thực phẩm phong phú bao gồm bạch hoa, hành tây, ca cao, quả việt quất và táo. Nó cũng có sẵn trong các thực phẩm chức năng như là một chất bổ sung.

+ Catechin

Catechin là một họ flavanol, trong đó phong phú nhất là catechin và epicatechin.

Những lợi ích sức khỏe của catechin trà xanh đã được nghiên cứu rộng rãi. Chúng có liên quan đến việc giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu và giảm cholesterol trong máu.

Bên cạnh đó, catechin được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và đồ uống. Các nguồn chính bao gồm mơ, táo, lê, nho, đào, trà, ca cao và rượu vang đỏ.

+ Hesperidin

Hesperidin là một trong những flavanone phổ biến nhất.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nấm hầm có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng chủ yếu giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm.

Hesperidin có mặt hầu như chỉ có trong các loại trái cây có múi, đặc biệt là cam và chanh.

+ Cyanidin

Cyanidin là anthocyanin phân bố rộng rãi nhất.

Anthocyanin là sắc tố chống oxy hóa chịu trách nhiệm cho màu sắc tươi sáng của nhiều loại trái cây và rau quả.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng bằng chứng vẫn còn rất hạn chế.

Cyanidin được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc. Nguồn thực phẩm phong phú nhất là các loại quả mọng có màu sẫm như quả mâm xôi, nho đen và quả mâm xôi đen.

Tóm lại, thực phẩm thực vật rất giàu một nhóm chất chống oxy hóa đa dạng gọi là flavonoid. Các flavonoid phổ biến bao gồm quercetin, catechin, doperidin và cyanidin. Lượng của họ đã được liên kết với một loạt các lợi ích sức khỏe.

Ngoài vitamin C và flavonoid, chất xơ cũng là một trong những chất dinh dưỡng không thể tìm từ thực phẩm động vật và nó sẽ được đề cập trong phần sau của bài viết. Trên hết, dù vitamin C, flavonoid hay chất xơ thì bạn cũng nên tìm kiếm những nguồn cung cấp chất lượng, hợp lý để cho sức khỏe của bạn được bảo vệ tốt nhất.

3. Chất xơ

Chất xơ có trong thực phẩm thực vật được cho là chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của chúng.

Nói chung, chất xơ được định nghĩa là các bộ phận của thực vật không thể tiêu hóa trong hệ thống tiêu hóa trên. Một lượng chất xơ cao có liên quan đến nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Bao gồm các tác dụng như: giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm nguy cơ táo bón, giảm nguy cơ ung thư ruột kết thấp hơn, tăng cảm giác no sau bữa ăn, thúc đẩy giảm cân,…

Nhiều loại chất xơ cũng là prebiotic, có nghĩa là chúng có khả năng cải thiện sức khỏe đại tràng bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Dưới đây là 5 loại chất xơ ăn kiêng đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe ở người.

+ Beta-glucan

Beta-glucan là một trong những loại chất xơ được phổ biến nhất. Nó là một loại chất xơ nhớt có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe.

Là một prebiotic hiệu quả, lên men beta-glucan trong ruột kết, nơi nó kích thích sự phát triển của bifidobacteria có lợi. Điều này có thể dẫn đến cải thiện sức khỏe đại tràng.

Nó cũng có thể làm giảm huyết áp, giảm cholesterol và điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Các nguồn beta-glucan phong phú nhất là cám trong yến mạch và lúa mạch. Lượng beta-glucan thấp hơn được tìm thấy trong các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như lúa miến, lúa mạch đen, lúa mì và gạo.

+ Pectin

Pectin là một họ các sợi prebiotic được tìm thấy trong trái cây. Chúng có nhiều dạng khác nhau với các hiệu ứng sức khỏe khác nhau.

Cùng với đó, pectin có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Chúng cũng có thể giúp giảm tiêu chảy mãn tính và lượng đường trong máu vừa phải sau bữa ăn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng pectin có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Các nguồn pectin chính trong chế độ ăn uống là trái cây, chẳng hạn như cam, táo, mận, ổi, chuối và các loại quả mọng khác nhau (dâu tây, việt quất,…)

+ Inulin

Inulin thuộc về một nhóm các sợi được gọi là fructans.

Là các sợi prebiotic, inulin và các fructans khác thúc đẩy sức khỏe ruột kết bằng cách kích thích sự phát triển của bifidobacteria có lợi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều inulin có thể làm giảm táo bón. Tuy nhiên, một số người gặp phải tác dụng phụ như đầy hơi và đầy hơi.

Inulin được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả khác nhau, bao gồm: chuối, atisô, măng tây, hành, tỏi , tỏi tây và rau diếp xoăn.

+ Lignans

Không giống như các chất xơ khác, lignans là polyphenol chứ không phải carbohydrate.

Khi chúng đến ruột kết, chúng được lên men bởi vi khuẩn đường ruột. Quá trình lên men này biến chúng thành phytoestrogen, sau đó được hấp thụ vào máu.

Phytoestrogen có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư vú.

Lignans được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm thực vật. Các nguồn dinh dưỡng phong phú nhất là hạt (đặc biệt là hạt lanh) và ngũ cốc.

+ Tinh bột kháng

Tinh bột kháng là carbohydrate phổ biến nhất trong thực vật.

Nó thường được tiêu hóa tốt nhưng một số trong đó có thể chống lại tiêu hóa. Loại tinh bột này được gọi là tinh bột kháng.

Tinh bột kháng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột kết, cải thiện sức khỏe đại tràng.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tinh bột kháng có thể làm tăng cảm giác no và điều chỉnh lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn.

Tinh bột kháng được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu carb khác nhau , bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, các loại đậu, chuối chưa chín và khoai tây đã được làm lạnh sau khi nấu.

Chất xơ có thể chịu trách nhiệm cho nhiều lợi ích sức khỏe của thực phẩm thực vật. Các loại chất xơ quan trọng bao gồm beta-glucan, pectin, inulin và tinh bột kháng.

Qua bài viết 3 chất dinh dưỡng mà bạn không thể có được từ thực phẩm động vật, bạn đã tìm được thông tin hữu ích cũng như nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể của bạn chưa? Nếu có, hãy bắt đầu thói quen dùng nó mỗi ngày kết hợp với thực phẩm động vật để cơ thể được phát triển và bảo vệ toàn diện nhất.

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay