Bài viết 13 loại thực phẩm chống viêm bạn có thể dùng

Triệu chứng viêm có thể theo hướng tích cực cũng như tiêu cực. Một mặt, nó giúp cơ thể của bạn tự bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng và chấn thương. Mặt khác, viêm mãn tính có thể dẫn đến tăng cân và những bệnh nguy hiểm. Những yếu tố về căng thẳng, thực phẩm có thể là tác nhân gây viêm và tùy theo thói quen, lối sống mà mức độ viêm gây ra từ thấp đến cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu chứng minh rằng một số thực phẩm có thể chống viêm.

Dưới đây là 13 loại thực phẩm chống viêm bạn có thể ăn:

1. Cá

Cá đặc biệt là các loại cá béo là một nguồn protein tuyệt vời và các axit béo omega-3 chuỗi dài EPA và DHA. Trong đó, EPA và DHA làm giảm viêm có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, tiểu đường và bệnh thận.

Mặc dù tất cả các loại cá có chứa một số axit béo omega-3 nhưng những loại cá béo này là một trong những nguồn tốt nhất cho cơ thể. Cơ thể của bạn chuyển hóa các axit béo này thành các hợp chất gọi là decvins và chất bảo vệ, có tác dụng chống viêm.

Trong các nghiên cứu lâm sàng, những người tiêu thụ cá hồi hoặc bổ sung EPA và DHA đã giảm protein phản ứng C (CRP). Tuy nhiên, trong một nghiên cứu khác, những người có nhịp tim không đều, sử dụng EPA và DHA hàng ngày không có sự khác biệt về dấu hiệu viêm so với những người dùng thực phẩm chức năng.

Một số loại cá béo có thể kể đến như: cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá cơm…

2. Quả mọng

Quả mọng là loại quả nhỏ, cung cấp đầy đủ các chất xơ, vitamin và khoáng chất….dành cho cơ thể.

Mặc dù có hàng chục giống, hàng chục loại quả mọng. Nhưng một số quả phổ biến nhất có thể kể đến như: dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi,…

Quả mọng, đặc biệt là dâu tây, việt quất có chứa chất chống oxy hóa được gọi là anthocyanin. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Từ đó, cơ thể bạn tạo ra các tế bào giết người tự nhiên (tế bào NK), giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt.

Trong một nghiên cứu, những người đàn ông tiêu thụ quả việt quất mỗi ngày tạo ra nhiều tế bào NK hơn đáng kể so với những người đàn ông không dùng quả việt quất.

Trong một nghiên cứu khác, những người đàn ông và phụ nữ thừa cân ăn dâu tây có mức độ thấp nhất của các dấu hiệu viêm nhất định liên quan đến bệnh tim, thận…

Chính vì thế, bạn có thể chọn dâu tây, việt quất…để bổ sung dưỡng chất cho gia đình bạn.

3. Bơ

Bơ là một trong những thực phẩm chống viêm vô cùng hiệu quả. Chúng chứa rất nhiều kali, magiê, chất xơ và chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim.

Bên cạnh đó, chúng cũng chứa carotenoids và tocopherols, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, một hợp chất trong bơ có thể làm giảm viêm trong các tế bào da trẻ.

Trong một nghiên cứu, khi mọi người ăn một lát bơ với một chiếc bánh hamburger, họ có mức độ thấp hơn của các dấu hiệu viêm NF-kB và IL-6 so với những người tham gia ăn hamburger với thịt gà, thịt heo hay bò.

4. Bông cải xanh

Bông cải xanh cực kỳ bổ dưỡng.

Đó là một loại rau họ cải, cùng với súp lơ, cải Brussels và cải xoăn…

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều rau họ cải có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Điều này có liên quan đến tác dụng chống viêm của các chất chống oxy hóa mà chúng chứa.

Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một chất chống oxy hóa chống viêm bằng cách giảm mức độ cytokine và NF-kB, gây viêm.

5. Nho

Nho chứa anthocyanin, làm giảm viêm. Đặc biệt các loại nho có màu sẫm như nho đen, nho có hạt…

Ngoài ra, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bệnh Alzheimer và rối loạn thị lực.

Nho cũng là một trong những nguồn resveratrol tốt nhất, một hợp chất khác có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tim tiêu thụ chiết xuất nho và hạt nho mỗi ngày có thể giảm các dấu hiệu gen gây viêm, tiêu hóa cũng như là các bệnh mãn tính. Hơn nữa, mức độ adiponectin của họ tăng lên. Mức độ này có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ ung thư.

6. Trà xanh

Có lẽ bạn đã nghe nói rằng trà xanh là một trong những đồ uống tốt nhất cho sức khỏe mà bạn có thể uống. Nó không những làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư mà còn những bệnh như Alzheimer, béo phì và các tình trạng khác…

Nhiều lợi ích của nó là do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, đặc biệt là một chất gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). EGCG ức chế viêm bằng cách giảm sản xuất cytokine tiền viêm và làm hỏng các axit béo trong tế bào của bạn.

Chính vì thế, trong các sản phẩm nước uống hiện nay, các nhà sản xuất cũng cố gắng đem thành phần trà xanh vào nhằm tăng cường sức khỏe cho người mua cũng như tăng sự hấp dẫn của sản phẩm.

7. Ớt

Ớt chuông và các loại ớt nói chung có thể nạp vitamin C và chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ cho cơ thể của bạn.

Bên cạnh đó, ớt chuông cung cấp chất quercetin chống oxy hóa, có thể làm giảm một dấu hiệu tổn thương oxy hóa ở những người bị sarcoidosis – một bệnh viêm.

Ngoài ra, ớt có chứa axit sinapic và axit ferulic, có thể làm giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa cjo chị em phụ nữ.

Nói tóm lại, các loại ớt rất giàu quercetin, axit sinapic, axit ferulic và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng chống viêm mạnh.

8. Nấm

Trong khi hàng ngàn giống nấm tồn tại trên toàn thế giới, chỉ một số ít được ăn và trồng để phục vụ cho các bữa ăn của mọi người.

Chúng bao gồm nấm đông cô, nấm kim châm, nấm mèo, nấm mỡ, nấm chân vịt…Nấm rất ít calo và giàu selen, đồng và tất cả các vitamin B.

Chúng cũng chứa phenol và các chất chống oxy hóa khác cung cấp bảo vệ chống viêm.

Một loại nấm đặc biệt gọi là bờm sư tử có khả năng làm giảm chứng viêm cấp thấp gặp ở người bị bệnh béo phì.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy nấm nấu ăn làm giảm đáng kể các hợp chất chống viêm. Vì vậy, bạn có thể chế biến nó cho mỗi bữa ăn của gia đình bạn.

9. Củ nghệ

Củ nghệ là một loại gia vị có hương vị mạnh mẽ, thường được sử dụng trong các món cà ri và các món ăn Ấn Độ khác.

Nó chứa nhiều chất curcumin chống viêm mạnh mẽ. Cho nên, khi dùng các món ăn có gia vị là nghệ thường xuyên, bạn sẽ có thể giảm viêm liên quan đến viêm khớp, tiểu đường và các bệnh khác…

Trong một gram chất curcumin hàng ngày kết hợp với piperine từ hạt tiêu đen có thể làm giảm đáng kể CRP dấu hiệu viêm ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ thừa cân dùng 2,8 gram nghệ mỗi ngày không có sự cải thiện về dấu hiệu viêm.

Thậm chí, nếu có thể hãy uống bổ sung có chứa curcumin bị cô lập có hiệu quả hơn nhiều. Chất bổ sung curcumin thường được kết hợp với piperine, có thể tăng khả năng hấp thụ curcumin lên 2000%.

10. Cherry

Cherry với màu đỏ quyến rũ và vị ngọt thanh có thể khiến hấp dẫn bạn từ lần đầu thưởng thức. Nhưng không những ngon, cherry còn giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như anthocyanin và catechin, giúp chống viêm, thậm chí là cải thiện trí nhớ và giấc ngủ.

Trong một nghiên cứu, khi mọi người tiêu thụ 280 gram cherry mỗi ngày, mức CRP gây viêm của họ giảm và ở mức thấp trong 28 ngày sau khi họ ngừng ăn cherry.

11. Dầu ôliu

Dầu ôliu là một trong những chất béo lành mạnh nhất bạn có thể ăn. Nó giàu chất béo không bão hòa đơn và là thành phần chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Các nghiên cứu cho biết thêm dầu ô liu nguyên chất trong khẩu phần chế biến thức ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư não và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác. Trong đó, CRP và một số dấu hiệu viêm khác giảm đáng kể ở những người tiêu thụ 50 ml dầu ô liu mỗi ngày.

Tác dụng của oleocanthal, một chất chống oxy hóa có trong dầu ô liu đã được so sánh với các thuốc chống viêm như ibuprofen.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lợi ích chống viêm trong dầu ô liu nguyên chất lớn hơn nhiều so với dầu ô liu tinh chế hơn!

12. Cà chua

Kết hợp với dầu oliu có thể là cà chua. Khi bạn nấu cà chua trong dầu ô liu có thể tối đa hóa lượng lycopene bạn hấp thụ. Bởi lẽ, lycopene là một carotene hay một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Carotenoids được hấp thụ tốt hơn với một nguồn chất béo.

Cà chua chứa nhiều vitamin C, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm tốt dành cho cơ thể của bạn. Trong đó, lycopene có thể đặc biệt có lợi cho việc giảm các hợp chất gây viêm liên quan đến một số loại ung thư.

Trong một nghiên cứu xác định rằng uống nước ép cà chua làm giảm đáng kể các dấu hiệu viêm ở người thừa cân – nhưng không béo phì ở phụ nữ. Cho nên, chị em nên lưu ý đến việc sử dụng cà chua trong khẩu phần ăn và thức uống của mỗi người.

13. Chocolate đen và ca cao

Chocolate đen rất ngon với vị đắng nhẹ có thể tăng cường sức khỏe cho bạn. Nó cũng bao gồm chất chống oxy hóa làm giảm viêm. Những thứ này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và dẫn đến lão hóa chậm hơn.

Flavanols chịu trách nhiệm cho các tác dụng chống viêm của chocolate và giữ cho các tế bào nội mô nối các động mạch của bạn khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, những người hút thuốc đã trải qua sự cải thiện đáng kể chức năng nội mô hai giờ sau khi ăn chocolate với flavonol cao. Tuy nhiên, bạn hãy đảm bảo chọn chocolate đen có chứa ít nhất 70% ca cao, thậm chí cao hơn để gặt hái những lợi ích chống viêm.

Khép lại 13 loại thực phẩm chống viêm tốt nhất dành cho bạn, hy vọng bài viết do Smart Fruits cung cấp có thể làm bạn tìm được những thành phần tốt lựa chọn cho gia đình của bạn sử dụng thường xuyên.

Lời khuyên: hãy cố gắng hết sức để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm bằng cách chọn nhiều loại thực phẩm ngon, giàu chất chống oxy hóa. Ớt, chocolate đen, cá và dầu ô liu nguyên chất, cherry, dâu tây, việt quất, nho…chỉ là một vài loại thực phẩm có thể giúp bạn chống viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh. Còn lại phụ thuộc vào lối sống và những gì bạn ăn vào trong cơ thể.

0/5 (0 Reviews)
.
Kết nối với nhân viên tư vấn ngay