1 số người có thể dị ứng với trái cây

1 số người có thể dị ứng với trái cây

Bài viết 1 số người có thể dị ứng với trái cây

Chúng ta đều nghĩ rằng trái cây nhập khẩu là một thực phẩm từ thiên nhiên, thế nên chắc hẳn chúng sẽ luôn bổ dưỡng cho con người và ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng mọi thực phẩm đều có hai mặt của nó và đôi khi nó tốt cho người này nhưng lại gây hại cho người khác. Chúng ta, nên tìm hiểu kĩ về khả năng của bản thân khi tiêu thụ một loại thực phẩm nào đó. Và bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được sự dị ứng trái cây nhập khẩu là như thế nào?

Đã có rất nhiều các nghiên cứu làm ra để xem các phản ứng dị ứng của con người đối với từng loại trái cây nhập khẩu nhất định. Tổng kết cho thấy rằng, loại trái cây nhập khẩu gây phản ứng dị ứng phổ biến nhất và được mô tả kĩ nhất về các phản ứng này là táo, đào và kiwi. Vì trái cây nhập khẩu thường chứa các chất gây dị ứng từ các nhóm chất gây dị ứng thực phẩm khác nhau, dẫn đến những người bị dị ứng với trái cây nhập khẩu có thể có các phản ứng khác nhau với cùng một loại trái cây nhập khẩu. Dị ứng trái cây nhập khẩu thường được quan sát thấy là các phản ứng cục bộ trong khoang miệng. Những triệu chứng này có thể xảy ra chỉ vài phút sau khi ăn các loại thực phẩm tương ứng và thường thấy ngứa và sưng miệng, môi và cổ họng. Các triệu chứng thường nhẹ có thể đi kèm với các phản ứng trên da, hen suyễn và viêm mũi. Một số trường hợp ở cơ địa người có phản ứng dị ứng mạnh hơn có thể gặp phải các phản ứng nghiêm trọng như các triệu chứng tim mạch và sốc phản vệ.

Dị ứng táo, đặc biệt là các loại táo xanh, táo Mỹ – một trong những trái cây nhập khẩu bán chạy tại Việt Nam. Một số người bị dị ứng phấn hoa bạch dương có thể bị dị ứng táo. Điều này là do các điểm tương đồng của một loại protein được tìm thấy trong táo có liên quan đến một loại protein trong bạch dương. Và vì thế người có triệu chứng dị ứng phấn hoa bạch dương đồng nghĩa với việc dị ứng với các loại thực phẩm có thành phần chính là táo xanh. Loại dị ứng táo này thường xảy ra ở những vùng có nhiều cây bạch dương, chẳng hạn như ở Trung và Bắc Âu.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cần phải bổ sung các chất bổ từ táo xanh cũng như táo Mỹ thì vẫn có cách kiểm soát được việc dị ứng này bằng cách nấu chín táo lên để có thể loại bỏ bớt thành phần protein gây nên dị ứng, đồng thời có thể phòng ngừa các triệu chứng dị ứng.

Điều này là do các chất gây dị ứng trong giống nhau ở cả đào và táo xanh cũng như táo Mỹ. Những người bị dị ứng này cũng có thể bị dị ứng với các loại trái cây nhập khẩu và hạt khác như mận, mơ, anh đào, quả óc chó và quả phỉ. Phụ nữ có xu hướng dễ bị dị ứng táo đỏ hơn. Dị ứng cũng phổ biến nhất ở người lớn và thanh thiếu niên. Hãy thật cẩn thận quan sát các triệu chứng di ứng khi ăn táo hoặc các thực phẩm tương tự có cùng chất với táo.

Trong hơn 30 năm, quả kiwi đã được biết là gây ra phản ứng dị ứng ở một số người. Một số người chỉ phản ứng với trái cây nhập khẩu, và những người khác bị dị ứng với thực phẩm, phấn hoa hoặc mủ cao su và phản ứng chéo với kiwi. Các triệu chứng có thể khu trú ở miệng hoặc các khu vực khác khi chạm vào kiwi. Các triệu chứng cũng có thể nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của bạn. Phản ứng của bạn với kiwi ban đầu có thể nhẹ, nhưng nó có thể trở nên nghiêm trọng hơn mỗi khi bạn ăn kiwi. Có sáu loại kiwi khác nhau và bạn có thể có phản ứng khác nhau tùy thuộc vào loại kiwi mà bạn tiếp xúc. Một số kiwi có màu xanh lá cây tươi sáng và một số khác có màu vàng. Thận trọng khi ăn chuối, bơ và hạt dẻ. Dị ứng với kiwi cũng làm tăng nguy cơ bị dị ứng với những thực phẩm khác.

Sau lần đầu tiêu thụ các loại trái cây nhập khẩu kể trên, nếu xuất hiện các triệu chứng dị ứng nên tìm đến bác sĩ để có thể nhận được những đánh giá mức độ dị ứng của bạn và được kịp thời hướng dẫn phòng ngừa. Trong các trường hợp dị ứng nhẹ với các loại trái cây nhập khẩu kể trên, tốt nhất nên tránh ăn các loại thực phẩm hoặc các sản phẩm có nguyên liệu chính có chứa các loại trái cây nhập khẩu kể trên. Nếu có biểu hiện dị ứng ở vùng miệng có thể nấu chín các loại trái cây nhập khẩu kể trên để có thể loại bỏ các loại protein gây dị ứng trong các loại thực phẩm trên. Các phản ứng nghiêm trọng nhất như khó thở, mất ý thức hoặc sốc phản vệ cần được trợ giúp y tế ngay lập tức, ngay cả khi bạn dùng thuốc kháng histamine hoặc sử dụng EpiPen.

Trẻ cần được làm quen với thức ăn mới một cách từ từ. Chúng ta cần theo dõi vài ngày sau khi cho trẻ con ăn một loại thực phẩm mới nào đó, điều đó giúp chúng ta kiểm soát kịp thời các loại dị ứng. Chằng hạn như kiwi, đây là một loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Khi muốn cho trẻ sơ sinh ăn một loại thực phẩm như vậy cần phải hỏi bác sĩ ngay để nhận được những lời khuyên phù hợp, đặc biệt đối với gia đình có tiền sử dị ứng với loại trái cây nhập khẩu nhất định nào đó. Trẻ em nhạy cảm hơn người lớn, nhưng độ nhạy cảm của chúng với thức ăn có thể giảm dần khi chúng lớn lên.

Song, trái cây nhập khẩu là loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe hiệu quả và lành mạnh nhất. Chúng ta luôn luôn cố gắng để bổ sung chất dinh dưỡng bằng thứ quà từ thiên nhiên này. Nhưng nên nhớ rằng, thực phẩm nào cũng có hai mặt của chúng và vì vậy không nên bỏ qua những triệu chứng khác thường của cơ thể khi tiêu thụ loại thực phẩm này.

0/5 (0 Reviews)

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HỖ TRỢ 24X7

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG

Hotline: 0962 606 600 - 0941 606 600

.